Đào tạo & quản lý

27/08/2018
Dự án kinh doanh quán cafe cho người mới bắt đầu

Ngày nay nhu cầu đến với những quán cafe của rất nhiều người không chỉ nằm ở việc thưởng thức một loại nước giải khát nữa. Những ly cafe trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của rất nhiều người và không quan tại các quán cafe đang được rất nhiều người yêu thích. Có lẽ vì vậy mà việc xây dựng dự án kinh doanh quán cafe  đang được rất nhiều người quan tâm khi có ý định kinh doanh trong lĩnh vực này.

dự án kinh doanh quán cafe

1. Xác định thị trường phục vụ

Khi có ý định lập nên dự án kinh doanh quán cafe, điều đầu tiên cần làm của bạn chính là cần xác định được thị trường phục vụ và khoanh vùng đối tượng chính để đề ra những cách thức thu hút nhóm đối tượng này.

Việc xác định rõ thị trường phục vụ giúp bạn tránh được tình trạng xây dựng một cách hời hợi, thiếu chiến lược vì mỗi một thị trường đều có những yêu cầu phục vụ khác nhau.

Thị trường kinh doanh cafe tại từng khu vực đều có những đặc điểm đặc trưng riêng. Ví dụ như tại thành phố Hồ Chí Minh và tại thủ đô Hà Nội, thị trường kinh doanh các quán cafe sẽ đa dạng và mức giá cũng có phần chênh lệch hơn so với những vùng khác của nước ta.

2. Xác định nhu cầu và đặc điểm của khách hàng

dự án mở quán cafe

Việc tìm hiểu nhu cầu và đặc điểm của từng nhóm khách hàng khác nhau cũng có ý nghĩa quan trọng trong dự án kinh doanh quán cafe. Sau đây là một vài nhóm khách hàng chính bạn có thể tham khảo:

Nhóm khách hàng học sinh, sinh viên: nhóm này thường đến những quán cafe cùng với bạn bè để sử dụng những món đồ ăn và thức uống tại đây. Thị hiếu chung của các bạn học sinh, sinh viên là thích đến những quán cafe có cách trang trí đẹp và hiện đại, thích hợp để các bạn có thể chụp những tấm ảnh tại đây và đăng tải trên mạng xã hội.

Nhóm khách hàng đến các quán cafe để làm việc hoặc trao đổi về công việc với các đối tác lại thích chọn những quán cafe sang trọng, yên tĩnh và chuyên nghiệp.

Nhóm các khách hàng đến các quán cafe để giải trí thường thích thú những quán cafe có các loại hình phục vụ kèm theo như nghe nhạc hòa tấu, hát acoustic, đọc sách…

Chính những nhu cầu và đặc điểm khác nhau của từng đối tượng khách hàng nên khi xây dựng dự án kinh doanh quán cafe bạn cần xác định được đối tượng chính từ đó xây dựng một số chiến lược khác nhau để thu hút khách hàng đến với quán cafe của mình.

3. Khả năng cạnh tranh của quán trong khu vực

dự án mở quán cafe

Ngoại trừ tìm hiểu về đặc điểm và nhu cầu của khách hàng, trong dự án kinh doanh quán cafe  của mình, bạn cũng cần tìm hiểu về các quán cafe kinh doanh tốt trong khu vực. Từ đó đưa ra những phân tích về điểm mạnh, điểm yếu của từng quán và đề ra chiến lược phát triển của quán mình cho phù hợp.

Nếu trong khu vực có những quán khác đang kinh danh khá tốt mô hình giống ở quán cafe của bạn định mở thì cần đề ra những cách thức kinh doanh không bị trùng lắp và kém hiệu quả hơn. Vì đối với những quán cafe đang kinh doanh tốt, họ đã có trong mình lợi thế là lượng khách hàng thân thiết mà những quán mới ra đời sau này không có được.

Tốt hơn hết, quán cafe bạn chuẩn bị mở phải xây dựng cho mình nét đặc trưng riêng mà những quán khác trong khu vực không có, đó là cách tốt nhất để làm nên phong cách riêng khiến nhiều khách hàng cảm thấy thích thú khi đặt chân đến với quán cafe của bạn. Ví dụ như qua quá trình tìm hiểu và khảo sát, bạn nhận thấy khu vực này có nhiều trường học nhưng vẫn còn thiếu một quán cafe ra đời dựa trên không gian phục vụ tốt cho việc học nhóm, làm bài… của các bạn học sinh, sinh viên. Khi đó quán cafe của bạn ra đời sẽ có được những nhóm đối tượng phù hợp hướng đến và giảm được rủi ro cạnh tranh trên thị trường với các quán cafe khác trong khu vực về giá thành cũng như cách thức phục vụ.

Khi có ý định mở một quán quán cafe lớn, bạn nhất định phải chuẩn bị và đưa ra dự án kinh doanh quán cafe sao cho thật phù hợp. Có như thế, bạn mới có thể quy động được sự tham gia của nhiều đối tác và kêu gọi được nhiều đầu tư về vốn giúp cho việc kinh doanh quán cafe thuận lợi hơn. Ngoài ra nếu quán cafe của bạn có quy mô tương đối nhỏ cũng không thể bỏ qua dự án kinh doanh cafe vì đây là một trong những bước chuẩn bị đầu tiên và quan trọng quyết định mức độ thành công của việc kinh doanh này.

4. Khi kinh doanh quán cafe cần chuẩn bị những gì?

4.1 Vốn

Vốn kinh doanh

Vốn là yếu tố tiên quyết và quyết định rất nhiều tới sự thành công của bất kì hoạt động kinh doanh nào. Dù bất cứ ngành nào bạn cũng cần chuẩn bị một số vốn nhất định để chuẩn bị cho hoạt động kinh doanh của mình. Kinh doanh quán cafe cũng vậy bạn càng phải chuẩn bị kĩ càng hơn yếu tố này. Vốn ở đây không chỉ là “tiền”. Ngoài tiền ra thì vốn còn có thể là:

 • Kinh nghiệm
 • Nhân sự
 • Mặt bằng
 • Đồ đạc dụng cụ cho quán cafe

Nếu bạn có một lượng tiền vừa đủ với kinh nghiệm và đội ngũ nhân sự ổn định thì khả năng thành công lên đến 80%. Tất nhiên những người mới bắt đầu vẫn hoàn toàn có thể thành công nếu bạn tập trung vào chiến lược kinh doanh hoàn hảo ngay từ ban đầu.

Tiền cần để mở quán cafe xác định là bao nhiêu thì rất khó, điều này còn phụ thuộc vào quy mô kinh doanh và khả năng chi trả của bạn. Nhưng với người mới bắt đầu kinh doanh quán cafe nhỏ dành cho các bạn sinh viên chẳng hạn, thì số tiền cần chuẩn bị khoảng 100 triệu. Để phân bổ số tiền này như thế nào bạn có thể tìm hiểu trong bài viết khác của chúng tôi trên website.

Xem thêm:

Đến với lớp học pha chế cafe tại hà nội để thỏa mãn đam mê

Học pha chế đồ uống ở đâu hà nội là uy tín, chất lượng

4.2 Menu

Bạn cần phải chuẩn bị 1 menu thật phong phú với chất lượng tốt. Đây chính là điểm có thể tạo ra sự khác biệt nhất cho các quán cafe mới bắt đầu kinh doanh. Với món ăn cũ, đồ uống thì bạn không bao giờ thành công được vì các quán đi trước bạn đã có điều đó và họ có nhiều kinh nghiệm hơn bạn.

Để làm được việc tạo ra một menu đồ ăn độc đáo, khác biệt với phần còn lại bạn có thể tìm hiểu trau dồi các công thức trên mạng, sáng tạo ra món mới bằng vốn kinh nghiệm pha chế của mình hoặc tham gia 1 khóa học pha chế. Một lời khuyên nhỏ: bạn nên biết pha chế sẽ chủ động hơn trong công việc thay vì thuê ngoài, các nhân viên pha chế bên ngoài sẽ khiến bạn bị động rất nhiều khi muốn rời đi hoặc gây áp lực tăng lương cho quán.

4.3 Thiết kế không gian quán

Thiết Kế Quán Cafe

Một quán cafe mới mở có không gian độc đáo thường rất được các bạn trẻ quan tâm tới. Với khuynh hướng đến các quán cafe ngoài thưởng thức đồ uống còn để có một không gian mới độc đáo nhằm refresh bản thân như hiện nay thì không gian của quán cafe thực sự trở thành yếu tố trọng yếu đem lại thành công. Cũng từ bài học thành công tại các chuỗi cửa hàng cafe khác như: Cộng cà phê, The coffee house… Mỗi chuỗi cửa hàng đều luôn theo đuổi một phong cách thiết kế rất riêng biệt.

Đối với Cộng cà phê thì không gian quán luôn theo phong cách thời chiến và bao cấp, bạn sẽ có cảm giác trở về Việt Nam của những năm 70 khi bước chân vào quán. Còn The coffee house thì lại theo đuổi phong cách thiết kế từ Italia, không gian thiết kế theo phong cách lịch lãm, sang trọng nhưng giá cả lại bình dân. Làm nên sự khác biệt hoặc là chết.

4.4 Lựa chọn mặt bằng, thuê địa điểm

Dự án kinh doanh quán cafe thành công hay không, 1/3 phụ thuộc vào việc chọn được mặt bằng đẹp. Nếu chủ quan không cân nhắc kỹ, sự nghiệp của bạn sẽ thất bại. Bản dự án mở quán cafe của bạn phải có thông tin về địa điểm và mặt bằng mở quán.

Kinh nghiệm kinh doanh café của nhiều người đi trước cho thấy, việc chọn địa điểm nhiều người qua lại luôn là lựa chọn khôn ngoan như:

 • Siêu thị
 • Trung tâm thương mại lớn
 • Trường học
 • Khu công nghiệp,…

dự án kinh doanh quán cafe

Bởi nó sẽ thu hút được lượng lớn khách hàng gần đó. Lúc lên dự án kế hoạch kinh doanh quán cafe bạn cũng nên chú ý điều này. Nhiệm vụ này không hề dễ hoàn thành. Bạn phải bỏ nhiều thời gian, công sức tìm kiếm chứ không thể hoàn thành ngay được. Đó cũng là bước tốn nhiều thời gian trong khâu lên kế hoạch mở quán cafe của bạn. Hãy “ngắm” một vài chỗ rồi theo dõi xem lượng người qua lại có đông không? Họ có nhu cầu nghỉ ngơi, uống café, có view đẹp để khách ngắm hay không? Có chỗ đỗ xe thuận tiện hay không?…

Đừng coi thường những yếu tố đó vì đó sẽ là nền tảng để bạn thành công sau này đấy.

4.5 Hoàn tất thủ tục pháp lý

Mở quán café có cần đăng ký kinh doanh không? Tất nhiên là có rồi. Để quán có thể hoạt động như kế hoạc đã định, bạn phải tới phường, xã nơi bạn định mở để hoàn tất các thủ tục pháp lý, đó là xin giấy phép kinh doanh. Quán café bình dân đóng thuế theo hình thức Hộ kinh doanh cá thể.

4.6 Mua phần mềm quản lý quán cafe

Một yếu tố tưởng như nhỏ bé nhưng lại góp phần quan trọng vào thành công của dự án mở quán cafe đó là phần mềm quản lý quán cafe. Phần mềm quản lý tốt sẽ là trợ thủ đắc lực giúp bạn:

 • Sắp bàn cho khách trong một nốt nhạc
 • Phục vụ nhanh và chuyên nghiệp
 • Hạn chế tối đa nhầm lẫn order
 • Người quản lý có thể dễ dàng bao quát nhà hàng.
 • Lên order cho khách nhanh: Nhân viên phục vụ có thể xem sơ đồ bàn trực quan theo phòng, tầng để xếp bàn cho khách, lấy yêu cầu gọi đồ uống của khách ngay trên thiết bị cầm tay như điện thoại, tablet.
 • Không sai sót, nhầm lẫn order: Phiếu gọi đồ từ nhân viên order sẽ chuyển thẳng đến quầy bar và pha chế.
 • Thanh toán chính xác, nhanh chóng: Khi nhân viên phục vụ gửi yêu cầu thanh toán, hóa đơn sẽ được tự động chuyển sang danh sách chờ thanh toán giúp thu ngân dễ dàng biết bàn nào đang cần thanh toán để tính tiền cho khách.
 • Xem báo cáo kinh doanh mọi lúc mọi nơi: Người quản lý có thể xem báo cáo về tình hình kinh doanh, bao quát hoạt động của quán qua ứng dụng bất cứ lúc nào.

Đọc thêm:

Dự án kinh doanh quán cafe cho người mới bắt đầu0 bình luận
Quà tặng từ UNIK
 • Quà tặng 1: Ảnh chụp thật 20 quán café đỉnh nhất được unik tuyển chọn
 • Quà tặng 2: 50+ mẫu thiết kế quán café tuyển tập đỉnh nhất
 • Quà tặng 3: Hướng dẫn cách thiết kế quán café hiệu quả
 • Quà tặng 4: Khóa học online "Bí mật kinh doanh café" trị giá 900k
Các lợi thế

Đơn vị thiết kế thi công sở hữu chuỗi riêng: Chứng minh được thành công bởi chuỗi café do công ty đầu tư.

Showroom chuyên nghiệp: Hàng trăm mẫu bàn ghế được trưng bày tại showroom để khách hàng trải nghiệm thực tế.

Quà tặng:  Quà tặng lên tới 35tr, tặng video giới thiệu, tặng khóa học pha chế, tặng phần mềm quản lý, tặng gói setup, tặng khóa học online ….

Nhượng quyền 0 đồng: Không mất chi phí nhượng quyền, không lấy % doanh thu , không yêu cầu lấy thiết bị hay nguyên vật liệu ….

báo giá icon báo giá

ĐĂNG KÝ NHẬN BÁO GIÁ

Quý khách vui lòng để lại thông tin đầy đủ để đội ngũ chuyên gia tư vấn trong thời gian sớm nhất.

TRỤ SỞ CHÍNH HÀ NỘI

 Showroom1: 158 Võ Chí Công - Tây Hồ - Hà Nội
     Showroom2: 164 Đường Đại Dương, Khu đô thị Oceanpark - Hưng Yên.
 0984909119 (Phục vụ đến 23h hàng ngày)

CHI NHÁNH ĐÀ NẴNG

 Showroom: 115 Lê Đình Lý, Quận Thanh Khê, Đà Nẵng
 0973 981 509 (Phục vụ đến 23h hàng ngày)

CHI NHÁNH MIỀN NAM

 Showroom: 235 Điện Biên Phủ, Phường 6 , HCM
    
 0973981509 (Phục vụ đến 23h hàng ngày)

CHI NHÁNH NHA TRANG

 Showroom: 100 Quang Trung, P. Lộc Thọ, Tp. Nha Trang
  0973981509 (Phục vụ đến 23h hàng ngày)

CHI NHÁNH HUẾ

 Showroom: 03 Hùng Vương, Phường Phú Hội, Tp. Huế
 0973 981 509 (Phục vụ đến 23h hàng ngày)

CHI NHÁNH VINH

 Showroom: 201 Đặng Thái Thân, P. Quang Trung, TP. Vinh
 0987199491 (Phục vụ đến 23h hàng ngày)

Zalo

0984909119

Ma - tagmanager body