Thiết kế thi công trà sữa cafe toàn quốc

Kinh nghiệm - Ý tưởng

02/03/2018
Mở cafe phải nộp thuế gì? Ngoài thuế còn khoản phí nào?

Theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, kinh doanh dịch vụ cafe, trà sữa cần phải đăng ký theo các hình thức kinh doanh như hộ kinh doanh quán cafe cá thể, công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần. Thông thường, hình thức đăng ký phổ biến nhất đối với lĩnh vực mở quán cafe là hộ kinh doanh cá thể. Vậy mở cafe phải nộp thuế gì? Cần chuẩn bị thủ tục đăng ký gì? Ngoài thuế còn khoản phí nào? Tất cả những vấn đề này sẽ được Unik bật mí trong giới hạn bài chia sẻ này. Bạn hãy tìm hiểu ngay nhé!

1. Khi bạn mở cafe phải nộp thuế gì? 

Khi bạn mở quán cafe phải nộp thuế gì?

Dù bạn mở quán cafe có quy mô lớn hay nhỏ thì vẫn cần phải đóng những lựa thuế tương ứng theo điều 2 của thông tư 92/2015/TT-BTC. Và các loại thuế phải nộp khi mở quán cafe bao gồm:

1.1 Mở cafe phải nộp thuế gì? Lệ phí môn bài

Lệ phí môn bài là khoản thuế cần phải đóng định kỳ hàng năm đối với những quán cafe đã vận hành hoặc khi chủ đầu tư mới mở quán cafe dựa trên số vốn ban đầu có trong giấy chứng nhận đăng ký giấy phép kinh doanh đối với tổ chức. Hoặc doanh thu của năm đối với hộ, cá nhân kinh doanh. Và lệ phí môn bài khi mở quán cafe được tính như sau:

 • Miễn phí đóng thuế đối với mức doanh thu dưới 100 triệu đồng/năm.
 • Lệ phí môn bài 300.000 vnđ/năm đối với mức doanh thu dao động từ 100-300 triệu đồng/năm.
 • Lệ phí môn bài 500.000 vnđ/năm đối với mức doanh thu dao động từ 300-500 triệu đồng/năm.
 • Lệ phí môn bài 1.000.000 vnđ/năm đối với mức doanh thu trên 500 triệu đồng/năm.

Như vậy, chúng ta có thể nhận thấy rằng lệ phí môn bài rất thất chỉ vài trăm nghìn đồng/năm. Tuy nhiên, bạn cần đóng đầy đủ thuế môn bài theo đúng thời điểm theo quy định của pháp luật Việt Nam vào ngày cuối thoáng của tháng 1 hàng năm.

1.2 Mở cafe phải nộp thuế gì? Thuế giá trị gia tăng 

Mở cafe phải nộp thuế gì? Thuế giá trị gia tăng 

Theo quy định của pháp luật thì thuế giá trị gia tăng (VAT) là loại thuế gián thu và được tính trên giá trị gia tăng của hàng hóa, dịch vụ phát sinh trong quá trình sản xuất và lưu thông đến người tiêu dùng.

Bởi vì là loại thuế gián thu nên những quán cafe chỉ thay mặt khách hàng để nộp thuế giá trị gia tăng lên cơ quan có thẩm nguyền. Và người chịu thuế thực chất chính là những người tiêu dùng.

Và theo thông tư 219/2013/TT-BTC quy định thì thuế suất VAT là 10% và thông tư  92/2015/TT-BTC hướng dẫn cách tính thuế giá trị gia tăng như sau: Số thuế VAT phải nộp = doanh thu thuế VAT x tỷ lệ thuế VAT.

1.3 Mở cafe phải nộp thuế gì? Thuế thu nhập cá nhân

Thuế thu nhập cá nhân chính là khoản thuế mà các doanh nghiệp nộp thay cho người lao động. Thuế thu nhập cá nhân thường tính theo tháng, kê khai theo quý nhưng lại quyết toán theo năm.

Và thuế thu nhập cá nhân cần phải nộp được tính theo công thức:

Doanh thu thuế TNCN x tỷ lệ thuế TNCN = Thuế TNCN.

Đối với hộ kinh doanh quán cafe theo hình thức hộ kinh doanh cá thể thì thuế TNCN tỷ lệ là 1%.

Trong trường hợp doanh thu của quán cafe dưới 100 triệu đồng/năm, bạn không phải đóng thuế VAT và thuế TNCN.

1.4 Cách thức đóng thuế của quán cà phê

Như đã đề cập ở trên, quán cafe hoạt động kinh doanh theo diện hộ gia đình cá thể không cần kê khai, báo cáo thuế. Mức thuế khoán được ấn định và anh/chị có thể đóng trực tiếp thông qua internet banking hoặc ra ngân hàng để đóng trực tiếp vào ngân sách nhà nước thông qua ủy nhiệm chi chuyển tiền.

2. Mở cafe phải nộp thuế gì với hình thức khác nhau

Theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, chủ đầu tư mở quán cafe, trà sữa tùy vào quy mô mở quán cũng như số lượng nhân viên làm việc có thể đăng ký nhiều loại hình thức kinh doanh như: Công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần,…

Những hình thức kinh doanh quán cafe theo đúng pháp luật

Tuy nhiên, hình thức đăng ký kinh doanh được đại đa số khách hàng lựa chọn là hộ kinh doanh cá thể.

3. Lý do mở quán cafe cần phải có giấy tờ đăng ký kinh doanh?

Theo căn cứ vào khoản 2 điều 79 của nghị định 01/2021/NĐ-CP, các trường hợp không phải đăng ký giấy phép kinh doanh như:

 • Hộ gia đình sản xuất nông – lâm – ngư nghiệp
 • Làm bán hàng rong
 • Kinh doanh lưu động
 • Kinh doanh thời vị
 • Nguồn thu nhập thấp

Tuy nhiên, nếu bạn mở quán cafe kinh doanh với quy mô lớn nhỏ khác nhau, có đối tượng làm việc và thu về khoản lợi nhuận cao cần phải đăng ký giấy phép kinh doanh dịch vụ quán cafe với quy mô phù hợp theo quy định của pháp luật hiện hành.

4. Thủ tục đăng ký mở quán cafe như thế nào?

Từng bước hoàn thành thủ tục đăng kí mở quán quán cafe

Hiện nay, thủ tục đăng ký mở quán cafe hợp pháp và tuân thủ theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành bao gồm:

4.1 Đăng ký kinh doanh hộ cá thể

Hồ sơ đăng ký giấy phép kinh doanh mở quán cafe theo hộ cá thể cần phải chuẩn bị một số thủ tục, giấy tờ liên quan được pháp luật quy định cụ thể tại Điều 87 của Nghị định 01/2021/NĐ-CP. Thành phần hồ sơ bao gồm:

 • Giấy đề nghiện đăng ký hộ kinh doanh theo hình thức cá thể.
 • Nộp một số loại giấy tờ tùy thân như thẻ căn cước, sổ hộ khẩu, hộ chiếu.
 • Văn bản ủy quyền cùng với giấy tờ pháp lý cá nhân đúng theo thủ tục đăng ký hộ kinh doanh quán cafe.

Sau khi đã chuẩn bị một số giấy tờ và thủ tục ở trên thì cá nhân của người đại diện kinh doanh sẽ nộp giấy tờ tại cơ quan đăng ký có thẩm quyền. Trong vòng 3 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký có thẩm quyền sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh theo hộ cá thể.

4.2 Xin giấy chứng nhận đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm

Theo điều 11 và điều 12 của Nghị định 15/2018/NĐ-CP thì các cơ sở kinh doanh thực phẩm dịch vụ ăn uống cần phải xin giấy chứng nhận đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm về các nguyên liệu pha chế nước uống khi mở quán cafe. Trừ một số trường hợp:

 • Kinh doanh quán cafe đường phố
 • Kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ, không có địa điểm cố định,…

Cơ sở kinh doanh quán cafe sẽ được cấp một trong các giấy chứng nhận như:

 • Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS)
 • Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000)
 • Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC)
 • Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000,…

Lưu ý: nếu bạn mở quán cafe có quy mô nhỏ và thực hiện đăng ký hộ kinh doanh nhỏ lẻ thì quán cafe không cần phải xin giấy vệ sinh an toàn thực phẩm.

5. Những khoản chí phí khác ngoài thuế

Một số khoản phí khác bên cạnh vấn đề mở quán cafe cần nộp thuế gì

Để mở ra một quán cafe nhằm mục đích kinh doanh, bạn cần đối diện với những loại chi phí sau để từ đó tìm ra cách tính chi phí mở quán cafe. Hãy bắt đầu lập bảng tính chi phí mở quán cafe:

Xem thêm: https://mauthietkecafe.com/tra-sua-pho-co-46-ma-may/

5.1 Chi phí thuê mặt bằng

Có thể ước tính trong bảng tính chi phí mở quán cafe, phí thuê mặt bằng thường chiếm tới 30% phí đầu tư khi mở quán. Chi phí này lớn hay nhỏ sẽ phụ thuộc vào các yếu tố như:
• Diện tích
• Quy mô
• Vị trí có gần mặt đường
• Mật độ dân cư,…
Thông thường, khi bắt đầu kinh doanh quán cafe chủ quán sẽ lựa chọn hình thức thuê dài hạn.Phải lập kế hoạch kinh doanh quán cafe Khi thuê bạn phải đóng một số tiền nhất định để chi trả thời hạn thuê mặt bằng từ 6-12 tháng. Vì hầu hết các chủ thuê đều yêu cầu đóng hoặc đặt cọc mức đó khi thuê.
Trung bình bạn sẽ phải chi một khoản từ 15 – 30 triệu với vị trí đạt tiêu chuẩn kinh doanh. Ước tính chi phí để mở quán cafe tối ưu nhất khi thuê mặt bằng mở quán cafe trong thời gian 1 năm dao động ~180 triệu đồng.

5.2 Chi phí thiết kế quán- mở cafe phải nộp thuế gì

Khi bạn đã sở hữu một vị trí đắc địa nhưng không biết cách thu hút khách hàng bằng không gian mới lạ, thiết kế thời thượng,… sẽ khiến việc đầu tư của bạn “đổ xuống sông xuống biển”.

5.3 Chi phí đăng ký kinh doanh

Khi đăng ký kinh doanh theo hộ kinh doanh, bạn cần đóng các phí hàng tháng theo phường/nơi khu vực bạn thuê. Bên cạnh đó, nếu đăng ký theo công ty, bạn sẽ cần đóng các khoản thuế hàng năm, thuế môn bài, thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp,… trung bình rơi vào khoảng 10 triệu.

5.4 Chi phí quảng bá thương hiệu

Chi phí quảng bá thương hiệu

Thời gian đầu khi mới mở quán, thì mọi người chưa thể biết đến sự tồn tại của quán. Vì vậy mà bạn phải quảng bá được thương hiệu của mình tới khách hàng. Làm cho khách hàng ấn tượng và nhớ lâu hơn.

5.5 Chi phí đầu tư cơ sở vật chất

Cơ sở vật chất sẽ bao gồm những hạng mục cần thiết như bàn, ghế, quầy pha chế, cốc, chén, thìa, dĩa, hệ thống đèn điện, âm thanh,…

5.6 Chi phí nhân sự-mở cafe phải nộp thuế gì

Chi phí trả cho nhân sự là một trong những mục quan trọng nhất. Nhưng cũng không thể làm đau đầu các chủ quán. Và nó khó để ước lượng một cách chính xác. Để giữ chân được những nhân viên giỏi và trung thành thì lại là một bài toán khác của những nhà đầu tư. Ngoài việc đảm bảo lương cứng, chủ quán cũng nên có các chế độ thưởng xứng đáng với năng lực. Ví dụ như thưởng lễ tết để khích lệ nhân viên.

5.7 Chi phí nguyên liệu

Chi phí nguyên liệu

Trong các chi phí để mở quán cafe thì chi phí nguyên liệu là thứ không thể không kể đến. Đây là yếu tố quan trọng quyết định sự thành công của cửa hàng đó chính là chất lượng cafe. Chúng ta phải tìm được nguồn cafe chất lượng cũng như là giá cả tốt nhất ở thị trường.

5.8 Chi phí phát sinh

Bạn luôn luôn phải để ra một bảng dự trù kinh phí mở quán cafe, phục vụ cho các trường hợp phát sinh. Khoản chi phí này sẽ giúp bạn đề phòng các trường hợp chi tiêu ngoài dự kiến.

5.9 Vốn duy trì hoạt động

Một sai lầm khá nhiều người chưa có kinh nghiệm quản lý là đầu tư 100% tiền vào mua sắm thiết bị, decor. Họ quên bảng dự trù kinh phí duy trì quán. Việc kinh doanh trong thời gian đầu thường khó có lợi nhuận vì chưa được khách hàng biết đến. Nên ngoài khoản đầu tư ban đầu, bạn phải có một khoản chi phí duy trì đến khi sinh lời. Đây là khoản phí khá quan trọng trong bảng tính chi phí mở quán cafe.

6. Tổng kết vấn đề mở cafe phải nộp thuế gì?

Mong rằng với những thông tin quan trọng mà chúng tôi vừa chia sẻ ở trên chắc hẳn bạn cũng tìm được câu trả lời chuẩn xác nhất cho các chủ đề như: Mở cafe phải nộp thuế gì? Cần chuẩn bị thủ tục đăng ký gì?  Bạn hãy đăng ký giấy phép kinh doanh để được pháp luật bảo vệ nhé!

Đọc thêm:

Mở cafe phải nộp thuế gì? Ngoài thuế còn khoản phí nào?

Decor quán cafe vintage sao cho hút khách từ cái nhìn đầu tiên

Các bước mở quán cafe “thành công” cho người mới kinh doanh0 bình luận
Quà tặng
Quà tặng từ unik
 • Quà tặng 1: Tặng gói lên ý tưởng thiết kế quán miễn phí trị giá 3.000.000
 • Quà tặng 2: Khoá đào tạo và chuyển giao quy trình chuỗi trị giá 55tr
 • Quà tặng 3: Tặng gói chụp ảnh, video và marketing quán trị giá 25.000.000
 • Quà tặng 4: Giảm tới 70% chi phí setup, công cụ dụng cụ, thiết bị, phần mềm, nhượng quyền...
 • Quà tặng 5: Khóa học "Bí mật kinh doanh café" trị giá 800k
 • Và nhiều quà tặng khác nữa
Các lợi thế

+ Quà tặng 1: Tặng chuỗi video đào tạo kinh doanh cafe thành công.

+ Quà tặng 2: Tặng khóa học online được bán trên Unica trị giá 800.000

+ Quà tặng 3: Tặng chuỗi video bí quyết kinh doanh cafe miễn phí

+ Quà tặng 4: Tặng ý tưởng thiết kế cho chính quán của anh/chị trị giá 3.000.000 VND

+ Quà tặng 5: Tuyển tập 25 concept thiết kế quán cafe chọn

+ Quà tặng 6: 1 Voucher giảm giá 40% khóa học pha chế

Tổng giá trị quà tặng lên tới 60 triệu đồng

Nhượng quyền 0 đồng: Không mất chi phí nhượng quyền, không lấy % doanh thu , không yêu cầu lấy thiết bị hay nguyên vật liệu ….

báo giá icon báo giá

ĐĂNG KÝ

Quý khách vui lòng để lại thông tin đầy đủ để đội ngũ chuyên gia tư vấn trong thời gian sớm nhất.TRỤ SỞ CHÍNH HÀ NỘI

 Showroom1: 158 Võ Chí Công - Tây Hồ - Hà Nội
 0984909119 (Phục vụ đến 23h hàng ngày)

CHI NHÁNH ĐÀ NẴNG

 Showroom: Võ Nguyên Giáp, phường Phước Mỹ, Quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng
 0973 981 509 (Phục vụ đến 23h hàng ngày)

CHI NHÁNH MIỀN NAM

 Showroom: 720A Điện Biên Phủ Phường 22 quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh.
    
 0973981509 (Phục vụ đến 23h hàng ngày)

CHI NHÁNH NHA TRANG

 Showroom: Số 2 đường Tố Hữu, KĐT VCN Phước Hải, thành phố Nha Trang
  0973981509 (Phục vụ đến 23h hàng ngày)

CHI NHÁNH HUẾ

 Showroom: 11 Lý Thường Kiệt, phường Phú Nhuận, thành phố Huế
 0973 981 509 (Phục vụ đến 23h hàng ngày)

CHI NHÁNH VINH

 Showroom: Đại Lộ 72, Hùng Vương, Thành phố Vinh, Nghệ An
 0987199491 (Phục vụ đến 23h hàng ngày)

Zalo

0984909119