Thiết kế thi công trà sữa cafe toàn quốc

Kinh nghiệm - Ý tưởng

13/10/2018
Chi phí để mở quán cafe bao gồm những loại chi phí gì?

Chi phí để mở quán cafe là câu hỏi của nhiều người. Bởi ngành dịch vụ cafe đang là xu hướng hiện nay. Khắp các nẻo đường, quán cafe mọc lên như nấm với đủ loại phong cách từ bình dân đến cao cấp. Vậy bạn có tự hỏi chẳng lẽ bán cafe dễ kinh doanh và lợi nhuận lại cao như vậy sao? Kinh doanh quán cafe có thể là ngành kinh doanh siêu lợi nhuận nhưng không phải ai cũng thành công với nó. Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng tới sự thành công hay thất bại. Và việc đầu tiên cũng như quan trọng nhất là tính toán tính chi phí để mở quán cafe. Vậy cần làm gì? Tính toán ra sao? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu qua bài viết này nhé.

cách tính chi phí mở quán cafe

1. Tại sao nên lập bảng dự toán tính chi phí mở quán cafe

Khi bắt đầu kinh doanh cafe, nếu bạn không quản lý tài chính tốt bạn sẽ phải đối mặt với những rủi ro như:

 • Thiếu hụt ngân sách
 • Sử dụng tiền lãng phí khi không cần thiết
 • Không kiểm soát được dòng tiền

Vì vậy, xây dựng một bảng dự toán chi phí mở quán cafe để kiểm soát được nguồn vốn là điều cần thiết. Khi lập bảng dự toán chi phí mở quán cafe sẽ đem đến một số ưu điểm như:

 • Nắm được danh sách những công việc cần phải làm
 • Tính toán được số vốn đầu tư mở quán cafe
 • Đánh giá được mức độ ưu tiên với các hạng mục cần đầu tư
 • Biết được những khoản chi phí phát sinh để dự trữ ngân sách
 • Biết cách tính chi phí mở quán cafe

2. Chi phí để mở quán cafe bao gồm những loại chi phí gì?

Để mở ra một quán cafe nhằm mục đích kinh doanh, bạn cần đối diện với những loại chi phí sau để từ đó tìm ra cách tính chi phí mở quán cafe. Hãy bắt đầu lập bảng tính chi phí mở quán cafe:

2.1 Tính chi phí thuê mặt bằng

Có thể ước tính trong bảng tính chi phí mở quán cafe, phí thuê mặt bằng thường chiếm tới 30% phí đầu tư khi mở quán. Chi phí này lớn hay nhỏ sẽ phụ thuộc vào các yếu tố như:

 • Diện tích
 • Quy mô
 • Vị trí có gần mặt đường
 • Mật độ dân cư,…

Thông thường, khi bắt đầu kinh doanh quán cafe chủ quán sẽ lựa chọn hình thức thuê dài hạn thay vì mua đứt mặt bằng. Khi thuê bạn phải đóng một số tiền nhất định để chi trả cho thời hạn thuê mặt bằng từ 6 tới 12 tháng. Vì hầu hết các chủ thuê đều yêu cầu đóng hoặc đặt cọc mức đó khi thuê.
Trung bình bạn sẽ phải chi một khoản từ 15 – 30 triệu với những vị trí đạt tiêu chuẩn kinh doanh. Ước tính chi phí để mở quán cafe tối ưu nhất khi thuê mặt bằng mở quán cafe trong thời gian 1 năm dao động ~180 triệu đồng.

Chi phí thuê mặt bằng thường chiếm tới 30% chi phí đầu tư khi mở quán

2.2 Tính chi phí thiết kế quán

Khi bạn đã sở hữu một vị trí đắc địa nhưng không biết cách thu hút khách hàng bằng không gian mới lạ, thiết kế thời thượng,… sẽ khiến việc đầu tư của bạn “đổ xuống sông xuống biển”.
Đặc biệt, hiện nay trên thị trường cùng phân khúc có rất nhiều đối thủ cạnh tranh, việc có cho mình một mẫu thiết kế quán cafe ấn tượng, độc đáo là điều rất quan trọng. Đối với chi phí thiết kế, sẽ phụ thuộc vào ý tưởng thiết kế, đơn vị thi công,…

Thu hút khách hàng bằng không gian mới lạ, thiết kế thời thượng,…

Nếu bạn lựa chọn mở quán cafe dựa trên một cửa hàng cafe hiện có, bạn có thể chỉ cần sửa đổi nó tùy thuộc vào tình trạng hiện tại. Tuy nhiên, nếu bạn setup quán cafe trên địa điểm mới thì chi phí sẽ cao hơn. Thông thường, khi thuê đơn vị thi công ngoài họ sẽ tính theo diện tích quán và số chi tiết bên trong bản vẽ. Chi phí trung bình thuê ngoài khoảng từ 30 – 40 triệu tùy vào từng quy mô.

2.3 Tính chi phí đăng ký kinh doanh

Khi đăng ký kinh doanh theo hộ kinh doanh, bạn sẽ cần đóng các chi phí hàng tháng theo phường – nơi khu vực bạn thuê. Bên cạnh đó, nếu đăng ký theo công ty, bạn sẽ cần đóng các khoản thuế hàng năm, thuế môn bài, thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp,… trung bình rơi vào khoảng 10 triệu.

2.4 Tính chi phí quảng bá thương hiệu

Thời gian đầu khi mới mở quán, thì mọi người chưa thể biết đến sự tồn tại của quán. Vì vậy mà bạn phải đẩy mạnh các chương trình khuyến mại, trò chơi tương tác, kích thích doanh số được áp dụng nhiều. Bạn cũng cần lên kế hoạch thời gian rõ ràng cho từng chiến dịch để theo dõi sự phát triển của quán.

Với việc quảng cáo, bạn cần phải vận động nguồn chi phí cao trong chi phí để mở quán cafe của chúng ta. Bởi lẽ, bạn cần phải thiết kế bộ nhận diện thương hiệu quán như: logo, website, facebook, tên quán,… Nhờ đó có thể quảng bá được thương hiệu của mình tới khách hàng, làm cho khách hàng ấn tượng và nhớ lâu hơn.

2.5 Tính chi phí mở quán cafe – đầu tư cơ sở vật chất

Cơ sở vật chất sẽ bao gồm những hạng mục cần thiết như bàn, ghế, quầy pha chế, cốc, chén, thìa, dĩa, hệ thống đèn điện, âm thanh,… Dự kiến chi phí đầu tư cho cơ sở vật chất sẽ dao động:
Quầy pha chế~ 15 triệu đồng.
Bàn ghế~ 10 triệu đồng.
Cốc, chén, thìa, dĩa,… ~ 3 – 5 triệu đồng.
Hệ thống đèn, điện ~ 5 triệu đồng.

Số tiền để mang đi đầu tư cơ sở vật chất cho quán cafe là bao nhiêu?

2.6 Tính chi phí nhân sự

Chi phí cần chi trả cho nguồn nhân sự là một trong những mục quan trọng nhất trong chi phí để mở quán cafe. Nhưng cũng không thể làm đau đầu các chủ quán. Và nó khó để ước lượng một cách chính xác. Hiện tại, lương nhân viên thì hầu như được công khai trên thị trường. Mỗi một vị trí lại có những mức lương cũng như các quyền lợi riêng. Tuy nhiên, để giữ chân được những nhân viên giỏi và trung thành thì lại là một bài toán khác của những nhà đầu tư.

Chi trả cho nguồn nhân sự là một mục quan trọng trong chi phí mở quán cafe

Ngoài việc đảm bảo được lương cứng cho nhân viên, chủ quán cũng nên có các chế độ thưởng xứng đáng với năng lực làm việc. Ví dụ như thưởng lễ tết để khích lệ nhân viên. Điều này không chỉ làm cho nhân viên tích cực, thi đua trong công việc, họ sẽ trung thành hơn. Từ đó tạo ra đội ngũ nhân viên xuất sắc cho quán

2.7 Tính chi phí mở quán cafe- nguyên liệu

Trong các chi phí để mở quán cafe thì chi phí nguyên liệu là thứ không thể không kể đến. Đây là yếu tố quan trọng quyết định sự thành công của cửa hàng đó chính là chất lượng cafe. Chúng ta phải tìm được nguồn cafe chất lượng cũng như là giá cả tốt nhất ở thị trường. Trước khi nhập số lượng lớn cafe về thì cafe cần đảm bảo các yếu tố về vệ sinh an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó, cần phải đảm bảo rằng giá cà phê phải tạo được cho chúng ta lợi nhuận phù hợp. Để rút ngắn thời gian thu hồi vốn và sinh lãi.

Yếu tố quan trọng quyết định thành công của cửa hàng chính là chất lượng cafe

2.8 Tính chi phí mở quán cafe phát sinh

Cuối cùng, bạn luôn luôn phải để ra một bảng dự trù kinh phí mở quán cafe, phục vụ cho các trường hợp phát sinh. Khoản chi phí này sẽ giúp bạn đề phòng các trường hợp chi tiêu ngoài dự kiến. Các trường hợp có thể sẽ dùng tới là:

 • Trang thiết bị đột ngột hỏng hóc
 • Giá điện nước tăng đột biến
 • Quán đông khách phải thuê thêm nhân viên thời vụ,…

Kinh doanh ngành fnb là công việc có nhiều biến động khó lường. Vì vậy mà bạn luôn phải có những khoản tiền dự phòng để sử dụng trong các trường hợp có tổn thất, thiệt hại về tài sản,… có thể xảy ra trong tương lai.
Là chủ kinh doanh, bạn cần có tầm nhìn, tính toán các trường hợp có thể xảy ra để có khoản dự trù gần đúng nhất. Điều này giúp đảm bảo hoạt động kinh doanh diễn ra thuận lợi, không gây gián đoạn trong quá trình vận hành.
Thông thường khoản phát sinh này dao động từ 40-50 triệu, rơi vào 5% chi phí tổng.

Chi phí phát sinh phục vụ trường hợp phát sinh

2.9 Vốn duy trì hoạt động-tính chi phí mở quán cafe

Một sai lầm mà khá nhiều người chưa có kinh nghiệm quản lý quán thường gặp là đầu tư 100 % số tiền vào việc mua sắm thiết bị, trang trí. Họ quên bảng dự trù kinh phí mở quán cafe để duy trì quán. Thực tế, việc kinh doanh trong thời gian đầu thường khó có lợi nhuận vì chưa được khách hàng biết đến.

Vì vậy, ngoài khoản đầu tư ban đầu, bạn cũng sẽ cần phải có một khoản chi phí duy trì quán đến khi sinh lời. Đây là khoản phí khá quan trọng trong bảng tính chi phí mở quán cafe. Vì trong những tháng đầu tiên quán có thể chưa có thu nhập ổn định. Đó là các khoản như tiền làm PR và marketing cùng các chi phí như:

 • Điện nước
 • Điện thoại
 • Lương nhân viên
 • Mua sắm vật dụng
 • Nguyên liệu pha chế
 • Quà tặng khách hàng,…

Khoản phí này không hề nhỏ nên nếu ước tính không chuẩn thì nguồn vốn mở quán của bạn sẽ bị hao hụt và gặp khó khăn khi triển khai hoạt động.

Xem thêm: https://mauthietkecafe.com/can-bao-nhieu-von-de-mo-quan-cafe-cho-y-tuong-cua-ban/

3. Cách tính chi phí mở quán cafe hiệu quả

Cách tính chi phí mở quán cafe hiệu quả

Làm thế nào để kiểm soát tính chi phí mở quán cafe hiệu quả? Đây là vấn đề khiến nhiều chủ quán đau đầu. Giai đoạn đầu mở quán thường rất bận rộn, chủ quán thường không có thời gian để xem xét số tiền đã bỏ ra, rất dễ bị thâm hụt nguồn vốn so với dự định.

Vì thế một ý tưởng mở quán cà phê thú vị là chưa đủ. Bạn cần nắm chắc mình đã thực hiện ý tưởng đó như thế nào bằng cách lập một bảng dự trù kinh phí mở quán cafe rõ ràng. Luôn điền số tiền dự tính và so sánh với số tiền thực tế liên tục để cân đối lại. Đừng quên đặt một hạn mức cho mình:

Ví dụ như tạo lập và khai trương quán chỉ với 60% vốn, số tiền còn lại dùng cho các tháng tiếp theo.

Hãy nhìn lại các chi phí đã liệt kê ở trên và lập bảng tính chi phí mở quán cafe. Mỗi quán có quy mô và định hướng khác nhau nên chi phí sẽ dao động khá lớn. Người chủ quán chính là người quyết định.

4. Tổng kết về chi phí để mở quán cafe

Trên đây là các chi phí cần thiết, khi xây dựng bảng dự trù kinh phí mở quán cafe. Hy vọng qua bài viết, bạn sẽ nắm được thông tin hữu ích để áp dụng vào thực tế. Từ đó bạn sẽ biết cách tính chi phí mở quán cafe. Việc quản lý tài chính khi kinh doanh ngoài việc giúp bạn biết cách chi tiêu hợp lý. Đồng thời còn giảm thất thoát, hạn chế được các sai lầm không đáng có.
Xem thêm :
Cách trang trí cho quán cafe diện tích nhỏ hẹp

Tư vấn chọn tranh trang trí quán cafe giúp hút khách

Chi phí để mở quán cafe bao gồm những loại chi phí gì?0 bình luận
Quà tặng
Quà tặng từ unik
 • Quà tặng 1: Tặng gói lên ý tưởng thiết kế quán miễn phí trị giá 3.000.000
 • Quà tặng 2: Khoá đào tạo và chuyển giao quy trình chuỗi trị giá 55tr
 • Quà tặng 3: Tặng gói chụp ảnh, video và marketing quán trị giá 25.000.000
 • Quà tặng 4: Giảm tới 70% chi phí setup, công cụ dụng cụ, thiết bị, phần mềm, nhượng quyền...
 • Quà tặng 5: Khóa học "Bí mật kinh doanh café" trị giá 800k
 • Và nhiều quà tặng khác nữa
Các lợi thế

+ Quà tặng 1: Tặng chuỗi video đào tạo kinh doanh cafe thành công.

+ Quà tặng 2: Tặng khóa học online được bán trên Unica trị giá 800.000

+ Quà tặng 3: Tặng chuỗi video bí quyết kinh doanh cafe miễn phí

+ Quà tặng 4: Tặng ý tưởng thiết kế cho chính quán của anh/chị trị giá 3.000.000 VND

+ Quà tặng 5: Tuyển tập 25 concept thiết kế quán cafe chọn

+ Quà tặng 6: 1 Voucher giảm giá 40% khóa học pha chế

Tổng giá trị quà tặng lên tới 60 triệu đồng

Nhượng quyền 0 đồng: Không mất chi phí nhượng quyền, không lấy % doanh thu , không yêu cầu lấy thiết bị hay nguyên vật liệu ….

báo giá icon báo giá

ĐĂNG KÝ

Quý khách vui lòng để lại thông tin đầy đủ để đội ngũ chuyên gia tư vấn trong thời gian sớm nhất.TRỤ SỞ CHÍNH HÀ NỘI

 Showroom1: 158 Võ Chí Công - Tây Hồ - Hà Nội
 0984909119 (Phục vụ đến 23h hàng ngày)

CHI NHÁNH ĐÀ NẴNG

 Showroom: Võ Nguyên Giáp, phường Phước Mỹ, Quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng
 0973 981 509 (Phục vụ đến 23h hàng ngày)

CHI NHÁNH MIỀN NAM

 Showroom: 720A Điện Biên Phủ Phường 22 quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh.
    
 0973981509 (Phục vụ đến 23h hàng ngày)

CHI NHÁNH NHA TRANG

 Showroom: Số 2 đường Tố Hữu, KĐT VCN Phước Hải, thành phố Nha Trang
  0973981509 (Phục vụ đến 23h hàng ngày)

CHI NHÁNH HUẾ

 Showroom: 11 Lý Thường Kiệt, phường Phú Nhuận, thành phố Huế
 0973 981 509 (Phục vụ đến 23h hàng ngày)

CHI NHÁNH VINH

 Showroom: Đại Lộ 72, Hùng Vương, Thành phố Vinh, Nghệ An
 0987199491 (Phục vụ đến 23h hàng ngày)

Zalo

0984909119