Thiết kế thi công trà sữa cafe toàn quốc

Đào tạo & quản lý

01/10/2018
Những nội dung trong kế hoạch kinh doanh quán cafe

           Kế hoạch kinh doanh quán cafe là thứ mà bất kì ai khi muốn kinh doanh đều phải có. Nó giúp truyền đạt ý tưởng của bạn và giúp bạn tránh được nhiều rủi ro khi kinh doanh. Nhưng bạn chưa có kinh nghiệm kinh doanh, còn chưa biết lập kế hoạch kinh doanh thế nào. Vậy thì hãy cùng UNIK tham khảo một số gợi ý trong bài viết dưới đây.

kế hoạch kinh doanh quán cafe

Một kế hoạch kinh doanh quán cafe đơn giản gồm:

Bước 1: giới thiệu chung

        Đây là phần giới thiệu một cách tổng quát về quán cafe trong bản kế hoạch kinh doanh cafe. Bao gồm những thông tin sau:

 •  Thông tin chủ quán hoặc người quản lý quán
 •  Giới thiệu mục đích kinh doanh của bạn: Trong phần này sẽ nêu những lý do bạn muốn mở quán cafe. Đối tượng khách hàng mục tiêu mà bạn muốn phục vụ. Trong khu vực định mở quán cafe thì tình hình cạnh tranh như thế nào? Mục tiêu xây dựng trở thành quán cafe mạnh về mặt nào? Cơ sở nào tin tưởng rằng khách hàng sẽ sử dụng đồ uống ở quán của bạn
 •  Loại hình quán cafe: Bạn muốn kinh doanh cafe theo loại hình nào: Cafe sách, cafe bóng đá, cafe văn phòng… Quy mô của quán cafe bạn muốn mở, phong cách thiết kế, dịch vụ đi kèm…
 • Chỉ tiêu quán cafe của bạn sẽ đạt được doanh thu là bao nhiêu. Thời gian bạn lấy lại vốn ban đầu là bao nhiêu.

Bước 2: Mô tả chi tiết kế hoạch kinh doanh quán cafe

           Đây là phần quan trọng trong bản kế hoạch kinh doanh cafe. Trong phần này sẽ có thêm thông tin về số vốn. Cụ thể là kinh doanh quán cafe cần bao nhiêu vốn? Tỉ lệ phần đóng góp vốn của các thành viên.

           Bạn còn phải nêu rõ vai trò của họ trong quán cafe. Làm thế nào để cân đối thu chi và khả năng thanh toán tiền mặt. Khả năng phát triển thế nào? Cơ hội và rủi ro chính của kinh doanh quán cafe của bạn là gì?

           Vị trí của quán cafe cũng cần được giới thiệu kỹ cùng với sơ đồ vị trí, thiết kế. Cụ thể là quán nằm ở vị trí nào. Có những điểm thuận lợi gì? Có nằm gần đường lớn hay nơi công cộng nào không?

Bước 3: Phân tích thị trường

           Đây là phần giúp bạn định hướng phát triển trong bản kế hoạch kinh doanh cafe. Bao gồm 3 phần là đánh giá thị trường, khuynh hướng hoạt động, thị trường mục tiêu.

 • Đánh giá thị trường:

          Mức tăng doanh thu dự kiến: Bạn có thể dựa vào những tài liệu thu thập được về mức sống của người quanh đó. Khả năng chi tiêu của họ và xu hướng tiêu dùng của những người này. Tình hình kinh tế địa phương phù hợp mở loại hình kinh doanh nào.

          Xu hướng ẩm thực của những người xung quanh quán cafe. Họ thích dùng đồ uống gì, đồ đi kèm. Về nghiên cứu đối thủ khi chọn mặt bằng bạn đã phải lưu ý vấn đề này rồi. Hãy khảo sát xem những quán cà phê đang kinh doanh gần bạn có gì độc đáo, khách hàng có ý kiến gì về họ, có đông khách không, họ có ưu và nhược điểm gì…? Từ đó rút kinh nghiệm tránh mắc sai lầm như họ. Và cải tiến những cái họ chưa có hoặc làm chưa tốt trong việc lên kế hoạch mở quán cafe. 

 • Khuynh hướng hoạt động

           Ở phần này bạn phải thực sự đi khảo sát thị trường để có thể đầu tư đúng loại hình cafe. Hoặc quyết định có phát triển các dịch vụ đi kèm như  tổ chức tiệc sinh nhật, đưa đồ uống … hay không?

 • Thị trường mục tiêu

          Đây cũng là phần quan trọng nhất của bản kế hoạch kinh doanh quán cafe. Hãy tìm hiểu nhu cầu của dân cư trong vùng, lưu lượng giao thông, đặc điểm ẩm thực tiêu biểu…

          Bạn cũng cần xác định những quán cafe có cùng loại hình kinh doanh ngành fnb. Cụ thể là tìm hiểu các thông tin về giá, điểm mạnh, điểm yếu của mỗi quán cafe….

          Tìm hiểu những thông tin trên giúp bạn hiểu được thị trường mục tiêu của bạn như thế nào. Qua những thông tin trên bạn cũng biết được về đối thủ cạnh tranh. Từ đó xây dựng phát triển quán cafe của mình tạo sự khác biệt.

kế hoạch kinh doanh quán cafe

Bước 4: Cách quản lý – điều hành trong kế hoạch kinh doanh quán cafe

           Trong kế hoạch kinh doanh quán cafe đây là phần để nêu lên phương châm điều hành quán cafe. Các quy định, hệ thống quản lý sẽ được áp dụng trong quá trình quán cafe hoạt động.

           Số lượng nhân viên cần trong quán. Bạn tuyển dụng và đào tạo họ như thế nào? Mức lương chế độ đối với từng vị trí và cả kỷ luật khen thưởng nữa.

           Hằng ngày bạn sắp xếp lịch trình như thế nào. Cũng có thể nêu bản mô tả công việc cho từng vị trí. Hệ thống báo cáo, kiểm soát hàng hóa. Ghi chú rõ mối tương quan giữa các bộ phận trong quán cafe.

           Thông tin về nhà cung cấp và những nhà cung cấp phụ những nguyên vật liệu cho quán

           Bạn quản lý chi phí hằng ngày như thế nào? Có sử dụng biện pháp nào để quản lý thu chi hàng ngày, kiểm soát hàng hóa và các hoạt động khác.

Bước 5: Chiến lược tiếp thị trong kế hoạch kinh doanh quán cafe

            Khi kinh doanh cafe đây là phần quan trọng để giúp khách hàng biết đến quán cafe của bạn. Vì vậy phần này rất cần thiết có trong kế hoạch kinh doanh quán cafeỞ phần này bạn sẽ nêu biện pháp quảng cáo cho quán cafe của bạn. Các biện pháp thu hút khách hàng đến với quán. Và cần chỉ rõ mục tiêu, thời hạn, tính khả thi của các biện pháp đó.

xem thêm:

Bước 6: Kế hoạch kinh doanh quán cafe về tài chính

            Đây là phần quan trọng trong một kế hoạch kinh doanh cafe. Nó thể hiện chính sách sử dụng nguồn vốn và thu lợi nhuận. Các nội dung chính bao gồm: nguồn vốn và sử dụng nguồn vốn (thông tin chung và chi tiết). Những dự kiến chi tiết doanh số bán hàng, giờ lao động, báo cáo chi tiết thu nhập. Vòng xoay tiền mặt năm đầu tiên và trong những năm tới. Dự báo hoạt động hàng năm, dự báo thu lợi nhuận đầu tư, điểm hòa vốn dự kiến…

Bước 7: Kế hoạch mở rộng

              Khi việc kinh doanh vận hành tốt, quán cafe của bạn sẽ có những hướng phát triển thị trường như thế nào. Và ngược lại, nếu quán cafe hoạt động thua lỗ, kinh doanh không như mong muốn. Cũng có những kế hoạch đi kèm để hạn chế rủi ro.

              Mở quán cafe đừng quên tạo dựng Fanpage, website thật chuyên nghiệp. Luôn cập nhật lên web thực đơn, hình ảnh đẹp của quán, nhận xét của khách hàng. Hay các chương trình khuyến mại, giảm giá… Để tiếp cận với khách hàng online tiềm năng. Tận dụng các trang chia sẻ cộng đồng như Lozi, foody… Khi lập kế hoạch kinh doanh quán cafe bạn không thể bỏ qua. Đây là nơi giới trẻ họ chia sẻ cho nhau những quán cafe view đẹp, chất lượng.

Xem thêm:15 Bước Lập Kế Hoạch Kinh Doanh Quán Cafe Siêu Hiệu Quả Không Thể Thất Bại

Những lưu ý đặc biệt chú ý trong kế hoạch kinh doanh quán cafe

lập kế hoạch kinh doanh quán cafe

Sẵn sàng học hỏi 

          Nếu chọn kinh doanh cà phê bạn phải am hiểu về thức uống này. Để biết được cách pha chuẩn nhất, ly cà phê này pha đã đạt chưa,… Từ đó kế hoạch mở quán cafe chuẩn nhất và phục vụ khách hàng được tốt nhất. 

         Bạn phải biết: đặc điểm của từng loại giống cà phê, tên các trang trại trồng cà phê, kiểu ly nào. Và công thức pha phù hợp với người Việt nam nhất,… Nên tham khảo ý kiến từ các chuyên gia để có quyết định đúng đắn nhất. Khi đã tích lũy đủ kiến thức về cà phê, đam mê bản thân, bạn sẽ thấy tự tin hơn. 

Lập kế hoạch kinh doanh cafe phải chú ý các thủ tục pháp lý

          Những kiến thức pháp luật liên quan đến kinh doanh cafe là không thể thiếu. Câu hỏi: Mở quán cafe có cần đăng ký kinh doanh không?  Tất nhiên là có rồi. Để quán có thể hoạt động như kế hoạc đã định, bạn phải tới phường, xã nơi bạn định mở để hoàn tất các thủ tục pháp lý, đó là xin giấy phép kinh doanh. Quán cafe bình dân đóng thuế theo hình thức Hộ kinh doanh cá thể. Hơn nữa các chứng nhận Vệ sinh an toàn thực phẩm cũng rất quan trọng.

Nhà cung ứng trong lập kế hoạch kinh doanh cafe phải cụ thể 

             Bạn sẽ phải tham khảo tại nhiều địa điểm cung cấp khác nhau. Sau đó lựa chọn các nhà cung cấp mà họ có thể tạo ra tính riêng biệt cho bạn. Ví dụ như tạo ra những chiếc cốc chỉ riêng cửa hàng của bạn có. Tìm được nhà cung cấp tốt là việc đầu tiên bạn phải đưa ra khi lập kế hoạch kinh doanh quán cafe. Về nguyên liệu chế biến đồ uống bạn có thể lựa chọn nhiều nhà cung cấp. Cả trong nước hoặc nhập khẩu từ nước ngoài. Và phải cụ thể phòng các trường hợp sai sót khi làm qua loa.

Xác định tiêu chí nhân viên ngay khi lập kế hoạch kinh doanh cafe

lập kế hoạch kinh doanh quán cafe

           Nếu quy mô quán nhỏ, ban đầu chưa đông khách, thì bạn không cần thiết phải thuê nhiều nhân viên. Chỉ cần 3 người, một người pha chế, một phục vụ, một nhân viên bảo vệ là đủ. Sau này khi quán đông khách hoặc quy mô mở rộng hơn thì sẽ bổ sung sau.

          Nhân viên lựa chọn phỉa có tiêu chí riêng không thể qua loa. Quan trọng nhất vẫn là vấn đề chất lượng, cafe ngon mới hút được khách. Bởi vậy, nhân viên pha chế cực quan trọng- họ là linh hồn cho quán. Vì vậy, bạn phải chọn người yêu thích và sành về cafe, có công thức pha chế ngon, đẹp mắt. Tính cách ưu tiên người cẩn thận, sạch sẽ, đề cao tính cách cởi mở.

Tự lên ý tưởng và phong cách thiết kế trước

          Để thuận tiện khi bắt tay thiết kế và thi công quán cần có ý tưởng yêu thích. Một số ý tưởng bạn có thể tham khảo là Café bóng đá, công sở, vướn, cá tính, thưởng thức sành sỏi, cóc, bình dân,… Hãy lên ý tưởng thiết kế, trang trí quán cafe. Sao cho phù hợp với đối tượng khách hàng mình muốn hướng tới. Hãy tận dụng những bức tranh tường hoặc sơn dầu để tô điểm thêm cho quán, thu hút khách nhiều hơn.

          Khi đặt tên quán cafe, bạn cùng cần lưu ý cái tên của quán phải thật ấn tượng và độc đáo, dễ nhớ, dễ đọc. Tên quán sẽ quyết định phong cách thiết kế của quán cafe nên phải cân nhắc.

Kết luận

              Trên đây là một số gợi ý trong kế hoạch kinh doanh quán cafe. Nếu đam mê và tìm hiểu kỹ UNIK tin bạn sớm muộn sẽ thành công trong ngành. Mong những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn khi mới bắt đầu kinh doanh cafe. 

Xem thêm : lập kế hoạch kinh doanh quán cafe0 bình luận
Quà tặng
Quà tặng từ unik
 • Quà tặng 1: Tặng gói lên ý tưởng thiết kế quán miễn phí trị giá 3.000.000
 • Quà tặng 2: Khoá đào tạo và chuyển giao quy trình chuỗi trị giá 55tr
 • Quà tặng 3: Tặng gói chụp ảnh, video và marketing quán trị giá 25.000.000
 • Quà tặng 4: Giảm tới 70% chi phí setup, công cụ dụng cụ, thiết bị, phần mềm, nhượng quyền...
 • Quà tặng 5: Khóa học "Bí mật kinh doanh café" trị giá 800k
 • Và nhiều quà tặng khác nữa
Các lợi thế

+ Quà tặng 1: Tặng chuỗi video đào tạo kinh doanh cafe thành công.

+ Quà tặng 2: Tặng khóa học online được bán trên Unica trị giá 800.000

+ Quà tặng 3: Tặng chuỗi video bí quyết kinh doanh cafe miễn phí

+ Quà tặng 4: Tặng ý tưởng thiết kế cho chính quán của anh/chị trị giá 3.000.000 VND

+ Quà tặng 5: Tuyển tập 25 concept thiết kế quán cafe chọn

+ Quà tặng 6: 1 Voucher giảm giá 40% khóa học pha chế

Tổng giá trị quà tặng lên tới 60 triệu đồng

Nhượng quyền 0 đồng: Không mất chi phí nhượng quyền, không lấy % doanh thu , không yêu cầu lấy thiết bị hay nguyên vật liệu ….

báo giá icon báo giá

ĐĂNG KÝ

Quý khách vui lòng để lại thông tin đầy đủ để đội ngũ chuyên gia tư vấn trong thời gian sớm nhất.TRỤ SỞ CHÍNH HÀ NỘI

 Showroom1: 158 Võ Chí Công - Tây Hồ - Hà Nội
 0984909119 (Phục vụ đến 23h hàng ngày)

CHI NHÁNH ĐÀ NẴNG

 Showroom: Võ Nguyên Giáp, phường Phước Mỹ, Quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng
 0973 981 509 (Phục vụ đến 23h hàng ngày)

CHI NHÁNH MIỀN NAM

 Showroom: 720A Điện Biên Phủ Phường 22 quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh.
    
 0973981509 (Phục vụ đến 23h hàng ngày)

CHI NHÁNH NHA TRANG

 Showroom: Số 2 đường Tố Hữu, KĐT VCN Phước Hải, thành phố Nha Trang
  0973981509 (Phục vụ đến 23h hàng ngày)

CHI NHÁNH HUẾ

 Showroom: 11 Lý Thường Kiệt, phường Phú Nhuận, thành phố Huế
 0973 981 509 (Phục vụ đến 23h hàng ngày)

CHI NHÁNH VINH

 Showroom: Đại Lộ 72, Hùng Vương, Thành phố Vinh, Nghệ An
 0987199491 (Phục vụ đến 23h hàng ngày)

Zalo

0984909119