Thiết kế thi công trà sữa cafe toàn quốc

Kinh nghiệm

18/12/2018
Mở quán cafe nhỏ – kinh nghiệm dành cho newbie năm 2022

Mô hình quán cafe nhỏ khá phổ biến hiện nay bởi để mở quán cafe nhỏ không khó. Bạn chỉ cần số vốn nhỏ là đã bắt đầu kinh doanh được, lợi nhuận mang lại cũng ổn định. Chính vì vậy, nhiều người lựa chọn cách mở quán cafe nhỏ hơn là đầu tư quá nhiều vào một loại hình quán lớn hơn, tốn thời gian và công sức. Trong trường hợp thất bại thì số vốn lớn cũng bị mất theo. Vậy hãy cùng xem Unik – cafe sáng tạo trình bày về kinh nghiệm mở quán cafe nhỏ dành cho newbie năm 2022 nhé!

mở quán cafe nhỏ

1. Đặc điểm mô hình kinh doanh quán cafe nhỏ

Quán cafe nhỏ hay còn gọi là mô hình quán cafe cóc. Quán này thường có diện tích nhỏ, số lượng nhân viên chỉ khoảng 3- 5 người để vận hành công việc. Chính vì vậy, các đồ dùng chủ yếu là cần thiết và phục vụ cho khách hàng. Quán không có nhiều không gian thừa nên việc sắp xếp bàn ghế phải hợp lý.
Mở quán cafe nhỏ chủ yếu là những người kinh doanh nhỏ, vốn đầu tư không nhiều. Họ tận dụng không gian sẵn có hoặc thuê một căn nhà nhỏ mở quán.
Menu của quán cafe nhỏ chắc chắn sẽ bị giới hạn so với các quán có quy mô lớn hơn. Tuy nhiên, khách hàng của quán sẽ được phục vụ sát hơn. Bởi người pha chế ở gần và khách hàng trực tiếp yêu cầu những đồ uống theo ý thích.
Một ưu điểm nữa là về giá cả bình dân. Chính vì vậy, việc thu hút khách hàng không cần quá phô trương. Kết hợp với việc trang trí quán đẹp, đồ uống ngon thì khách hàng sẽ tự tìm đến với quán là điều không khó.

Đặc điểm mô hình

2. Kinh nghiệm mở quán cafe nhỏ dành cho newbie năm 2022

Unik luôn nhấn mạnh mở quán cafe nhỏ không cần quá nhiều tiền hay thời gian. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải chuẩn bị cho mình kinh nghiệm mở quán cafe nhỏ để có thể tăng khả năng thành công hơn:

2.1 Kinh nghiệm 1: Chọn mặt bằng phù hợp

Với một số mô hình kinh doanh quán cà phê, mặt bằng được coi là yếu tố sống còn. Bạn cần xác định chính xác hình thức kinh doanh quán cafe để chọn mặt bằng phù hợp. Nếu mở quán với mục đích không gian đẹp để sống ảo, mặt bằng cần sáng sủa, rộng rãi, dễ tìm. Mô hình cà phê bình dân, vỉa hè cần gần khu vực đông sinh viên, có chỗ để xe rộng rãi,…

Những lưu ý chung về mặt bằng mở quán cafe nhỏ:

 • Nếu thuê ở trong ngõ thì nên là ngõ thông, tránh ngõ cụt.
 • Thuê ở nơi có lượng người qua lại tốt bởi nguồn khách vãng lai đối với quán cà phê mới là vô cùng quan trọng.
 • Quan sát kĩ khu vực quanh quán cafe có đủ yên tĩnh không? Sáng có họp chợ không? Có bao nhiêu đối thủ kinh doanh?
 • Thăm nơi bạn định thuê vào nhiều thời điểm khác nhau để chắc chắn đó là một mặt bằng tốt.
 • Mở quán cafe ở nơi mặt bằng tốt bất kể đó là thành phố hay quê.
 • Nếu kinh doanh nhỏ, bạn có thể bắt đầu với mô hình take away hoặc bán online. Đây đang là trào lưu mới của nhiều cửa hàng bán cafe. Tuy nhiên điều này đòi hỏi bạn phải đầu tư rất nhiều vào chất lượng sản phẩm.

2.2 Kinh nghiệm mở quán cafe nhỏ 2: Tìm hiểu kĩ về khách hàng

 • Khách hàng của bạn là ai?
 • Họ ưa thích hương vị gì?
 • Họ hay uống trong thời điểm nào?
 • Mức chi trả của họ là bao nhiêu?…

Kinh nghiệm mở quán cà phê nhỏ là trước khi bắt tay vào mở quán, bạn nên trả lời được hầu hết những câu hỏi này. Bạn cần biết mình đang phục vụ nhóm khách hàng nào để có sự chuẩn bị phù hợp. Nhiều bạn chỉ thấy cà phê sống ảo hay cà phê phong cách Hàn Quốc lãi mà đua nhau mở. Họ không biết rằng khách hàng chỉ đến một lần hoặc làm nửa vời. Lâu dần sẽ hụt hơi và lỗ rất nhiều.

Kinh nghiệm mở quán cafe nhỏ 2: Tìm hiểu kĩ về khách hàng

2.3 Kinh nghiệm 3: Nên có kế hoạch chi tiêu cụ thể từ đầu

Không có kế hoạch chi tiêu cụ thể làm số vốn ban đầu bỏ ra đội lên rất nhiều. Với bất cứ mô hình kinh doanh nào bạn cũng cần cân đối tài chính. Kinh nghiệm mở quán cà phê nhỏ là bạn nên liệt kê tất cả các khoản mục cần phải bỏ ra và tính toán, khảo giá để đưa ra khoản chi. Ví dụ:

 • Tiền mặt bằng sẽ chiếm khá nhiều chi phí hàng tháng.
 • Chi phí tu sửa quán sẽ rơi vào tầm 30 – 50 triệu.
 • Tiền máy móc như tủ lạnh, máy pha cà phê, cốc chén dụng cụ…
 • Chi phí nguyên liệu (tầm 10 triệu) một tháng…

2.4 Kinh nghiệm mở quán cafe nhỏ 4: Có kế hoạch quảng cáo cho quán

Trong thị trường kinh doanh cafe cạnh tranh, bạn không chủ động, rất khó để khách hàng biết đến bạn. Nhất là khi bạn chỉ định mở quán cafe nhỏ mặt bằng không nổi bật thì việc có chiến dịch PR vô cùng quan trọng. Tệp khách hàng là người quen biết sẽ giúp bạn có lãi ban đầu. Tuy nhiên bạn không nên chờ mãi vào sự ủng hộ của những vị khách này. Thay vào đó, bạn buộc phải tìm kiếm khách hàng mới cho mình. Bởi những khách hàng mới này mới chính xác là những người tạo doanh thu cho quán.

 • Bạn có thể thuê Food Reviewer để viết bài review cho cửa hàng của bạn.
 • Xây dựng các trang mạng xã hội chỉn chu, đẹp đẽ.
 • Chạy quảng cáo, khuyến mãi để thu hút nhiều khách hàng hơn.
Kinh nghiệm mở quán cafe nhỏ 4: Có kế hoạch quảng cáo cho quán

Đối với cà phê, một hình ảnh đẹp và nội dung bài viết chỉn chu, nhắm đúng đối tượng sẽ tạo thiện cảm rất tốt. Nếu bạn kinh doanh mô hình cà phê dành cho người sành cà phê, bạn cần những bài viết thật chất lượng, có gu thay vì chạy theo trend hay đại trà. Nếu cho các bạn trẻ sống ảo thì cách mở quán cafe nhỏ cần trẻ trung, nhiều ảnh review của các bạn đã từng đến, những góc sống ảo đẹp…

2.5 Kinh nghiệm 5: Chọn lọc khi tuyển nhân sự 

Khi bạn đã kinh doanh và bắt đầu tuyển nhân sự, tức là bạn đã bắt đầu phải gánh trách nhiệm quản lý. Vấn đề tuyển và quản lý nhân sự cho quán cà phê nhỏ nghe tưởng vô cùng đơn giản. Tuy nhiên với bất cứ một ngành dịch vụ nào thì nó thật sự là một điều phức tạp hơn những gì bạn tưởng. Bạn tuyệt đối không nên thuê người lung tung. Hãy tìm hiểu họ kĩ và xem phong cách làm việc có phù hợp với tiêu chí của quán không.

Chọn lọc khi tuyển nhân sự 

Đối với nhân viên phục vụ, việc rèn cho họ thái độ phục vụ tốt là điều không dễ dàng. Ngoài ra thị trường hiện nay việc nhân viên không gắn bó lâu dài với bạn là điều dễ hiểu. Do đó bạn cần có chính sách và lương thưởng phù hợp để giữ chân nhân viên cũng như tạo ra môi trường làm việc thoải mái. Bạn cũng nên xem xét chế độ lương thưởng vào một vài dịp đặc biệt trong năm.

3. Thiết kế quán cafe nhỏ đẹp là cách thu hút khách hàng nhanh và đơn giản nhất

Không có nhiều chi phí để đầu tư vào quảng bá và marketing, người kinh doanh quán cafe nhỏ chỉ sử dụng các tài nguyên vốn có để thu hút khách hàng đến với mình. Và đơn giản nhất là chú trọng vào cách trang trí quán quán cafe nhỏ của bản thân.

Quan niệm vẻ ngoài không quan trọng, quan trọng là đồ uống ngon hoàn toàn không phù hợp khi áp dụng cho quán cafe nhỏ. Bởi quán có nhược điểm là không gian nhỏ. Bằng cách nào đó, chủ quán tự mình làm hoặc thuê người tư vấn thiết kế quán cafe nhỏ để tận dụng tối đa không gian. Có rất nhiều cách mở quán cafe nhỏ tận dụng không gian quán cafe nhỏ như:

 • Sắp xếp đồ dùng hợp lý
 • Không nên sử dụng quá nhiều vật trang trí khiến rối mắt, nếu muốn hãy treo trên tường
 • Chọn màu sơn tưởng cũng rất quan trọng trong việc decor quán cafe nhỏ…
Thiết kế quán cafe nhỏ đẹp là cách thu hút khách hàng nhanh và đơn giản nhất

Các mẫu quán cafe nhỏ đẹp thường được các bạn trẻ chụp lại và chia sẻ rất nhiều trên mạng, bạn cũng có thể tìm và học hỏi thiết kế những mẫu này. Tất nhiên khi bạn tự trang trí thì sẽ không được chuyên nghiệp như đơn vị thiết kế nhưng sẽ tiết kiệm nhất. Một hình ảnh quán cafe nhỏ đẹp bao giờ cũng thu hút khách hàng, đặc biệt là giới sinh viên, công sở. Đây là những nhóm khách hàng theo xu hướng lưu lại khoảnh khắc khi đến bất kì đâu. Nên bạn càng tạo được không gian thoải mái, vui vẻ, cách trang trí ấn tương theo phong cách riêng, khách hàng muốn bước chân vào ngay.

4. Mở quán cafe nhỏ cần dùng đến bao nhiêu vốn?

Như từ đầu đã nói, những người có vốn đầu tư không nhiều nên chọn cách mở quán cafe nhỏ. Chi phí mở quán cafe nhỏ cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như địa điểm thuê mặt bằng, nhân sự, vật dụng… Trong trường hợp không có nguồn sẵn có nào, toàn bộ phải thuê hoặc mua thì vốn mở quán cafe nhỏ có thể được tính sơ như sau:

 • Thuê mặt bằng, điện nước: 5- 10 triệu đồng/ tháng
 • Mua vật dụng cần thiết: 10 triệu đồng
 • Thuê nhân viên: 10 triệu đồng/ tháng ( khoảng 3- 4 người)
 • Nguyên liệu: 5 triệu
 • Chi phí xây dựng, trang trí quán: 15 triệu đồng

Như vậy, toàn bộ kinh phí mở quán cafe nhỏ ban đầu của bạn khoảng trên dưới 50 triệu đồng. Hàng tháng chi phí duy trì quán khoảng 20 triệu đồng. Khi lên kế hoạch chi phí cho quán cafe, bạn cũng cần lường trước trường hợp khi quán mới mở sẽ không có được lượng khách ổn định để cân nhắc các chi phí khác cho phù hợp.

5. Tổng kết nội dung về mở quán cafe nhỏ

Cách mở quán cafe nhỏ có thể là loại hình kinh doanh quán cafe dễ thực hiện nhất hiện nay. Tuy nhiên trong bối cảnh thị trường hiện đại, nếu cách kinh doanh của bạn không đặc sắc, mới mẻ thì rất dễ bị đào thải. Vậy nên quan trọng nhất, bạn vẫn phải tìm cho mình ý tưởng kinh doanh sáng tạo để thu hút khách hàng. Một ý tưởng kinh doanh độc cùng lối thiết kế quán lạ mắt. Dù quán cafe của bạn có nhỏ thì lượng khách ghé đến uống cafe, check in sống ảo cũng đủ khiến bạn có một nguồn lợi nhuận tốt.

Xem thêm :

Các bước mở quán cafe nhỏ “thành công” cho người mới kinh doanh

Trang trí quán cafe đơn giản, tiết kiệm nhưng ấn tượng đối với khách hàng

Thiết kế quán cafe lạ, bí quyết cạnh tranh của các quán cafe0 bình luận
Quà tặng
Quà tặng từ unik
 • Quà tặng 1: Tặng gói lên ý tưởng thiết kế quán miễn phí trị giá 3.000.000
 • Quà tặng 2: Khoá đào tạo và chuyển giao quy trình chuỗi trị giá 55tr
 • Quà tặng 3: Tặng gói chụp ảnh, video và marketing quán trị giá 25.000.000
 • Quà tặng 4: Giảm tới 70% chi phí setup, công cụ dụng cụ, thiết bị, phần mềm, nhượng quyền...
 • Quà tặng 5: Khóa học "Bí mật kinh doanh café" trị giá 800k
 • Và nhiều quà tặng khác nữa
Các lợi thế

+ Quà tặng 1: Tặng chuỗi video đào tạo kinh doanh cafe thành công.

+ Quà tặng 2: Tặng khóa học online được bán trên Unica trị giá 800.000

+ Quà tặng 3: Tặng chuỗi video bí quyết kinh doanh cafe miễn phí

+ Quà tặng 4: Tặng ý tưởng thiết kế cho chính quán của anh/chị trị giá 3.000.000 VND

+ Quà tặng 5: Tuyển tập 25 concept thiết kế quán cafe chọn

+ Quà tặng 6: 1 Voucher giảm giá 40% khóa học pha chế

Tổng giá trị quà tặng lên tới 60 triệu đồng

Nhượng quyền 0 đồng: Không mất chi phí nhượng quyền, không lấy % doanh thu , không yêu cầu lấy thiết bị hay nguyên vật liệu ….

báo giá icon báo giá

ĐĂNG KÝ

Quý khách vui lòng để lại thông tin đầy đủ để đội ngũ chuyên gia tư vấn trong thời gian sớm nhất.TRỤ SỞ CHÍNH HÀ NỘI

 Showroom1: 158 Võ Chí Công - Tây Hồ - Hà Nội
 0984909119 (Phục vụ đến 23h hàng ngày)

CHI NHÁNH ĐÀ NẴNG

 Showroom: Võ Nguyên Giáp, phường Phước Mỹ, Quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng
 0973 981 509 (Phục vụ đến 23h hàng ngày)

CHI NHÁNH MIỀN NAM

 Showroom: 720A Điện Biên Phủ Phường 22 quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh.
    
 0973981509 (Phục vụ đến 23h hàng ngày)

CHI NHÁNH NHA TRANG

 Showroom: Số 2 đường Tố Hữu, KĐT VCN Phước Hải, thành phố Nha Trang
  0973981509 (Phục vụ đến 23h hàng ngày)

CHI NHÁNH HUẾ

 Showroom: 11 Lý Thường Kiệt, phường Phú Nhuận, thành phố Huế
 0973 981 509 (Phục vụ đến 23h hàng ngày)

CHI NHÁNH VINH

 Showroom: Đại Lộ 72, Hùng Vương, Thành phố Vinh, Nghệ An
 0987199491 (Phục vụ đến 23h hàng ngày)

Zalo

0984909119