Khác biệt với mô hình kinh doanh ngành FnB bài bản, có hệ thống ở các quốc gia phát triển, ở Việt Nam tồn tại những kiểu kinh doanh ẩm thực mang tính địa phương rất đặc trưng. Những kiểu kinh doanh này tuy “có vẻ như” vẫn đang hoạt động tốt trong bối cảnh hiện tại – nhưng thực tế vẫn tiềm ẩn rất nhiều lợi hại khó lường.

Mô hình kinh doanh ngành FnB tại Việt Nam
Mô hình kinh doanh ngành FnB tại Việt Nam

Kinh doanh ngành FnB là gì?

Kinh doanh F&B là kinh doanh hoạt động trong lĩnh vực ẩm thực nhà hàng và ăn uống. Tương tự, doanh nghiệp F&B là các doanh nghiệp hoạt động tổ chức kinh doanh trong lĩnh vực ẩm thực, nhà hàng, ăn uống. Chúng ta thường thấy bộ phận F&B trong các khách sạn và các đơn vị kinh doanh F&B độc lập bên ngoài như là các nhà hàng, cafe, pub, lounge, bar… Phạm vi hoạt động của F&B ở mỗi nơi cũng khác nhau. Với các khách sạn lớn đầy đủ tiện ích thì dịch vụ F&B sẽ có quầy giải khát và khu vực ẩm thực riêng.  Trong các khách sạn nhỏ hơn hay các đơn vị kinh doanh F&B độc lập thì dịch vụ này chỉ được cung cấp ở một khoảng không gian nhất định. Tuy vậy, trên thực tế, mô hình kinh doanh F&B thường phổ biến trong các khách sạn nhiều hơn.

Các mô hình kinh doanh ngành FnB

Kiểu “Truyền thống – Hữu xạ tự nhiên hương”

Đây là kiểu kinh doanh của các hàng quán ăn uống truyền thống, khi chủ quán vốn kiêm luôn đầu bếp, pha chế lẫn tạp vụ. Do không có chuyên môn về các mặt kinh doanh, nên chủ quán luôn đề cao chất lượng sản phẩm lên mức cao nhất. Việc thành công hoàn toàn dựa vào khách hàng – họ ghé qua, thưởng thức, thấy ngon, ghé lại và bắt đầu giới thiệu cho người thân. 

kiểu kinh doanh của các hàng quán ăn uống truyền thống
Kiểu kinh doanh của các hàng quán ăn uống truyền thống

Có không ít thương hiệu đã ăn nên làm ra với hình thức kinh doanh này – đặc biệt là các thương hiệu kinh doanh những món ăn dân dã. Sức hút thậm chí còn khiến thực khách đứng chờ hàng giờ để thưởng thức món ăn ở vỉa hè với cái giá không hề dễ chịu. Tuy nhiên, ngoài thế mạnh đặc trưng về sản phẩm, kiểu kinh doanh này tiềm ẩn không ít những yếu điểm âm thầm, mà có thể thời điểm 3~5 năm trước đây chưa thể hiện rõ rệt. Tuy nhiên, thời gian gần đây, đặc biệt với sự xuất hiện của dịch COVID thì mọi thứ đã thay đổi hoàn toàn.  Chẳng hạn, do đã quen với mô hình kinh doanh truyền thống, không có các kênh phân phối online – nên khi chính sách cấm bán tại chỗ xuất hiện, các cửa hàng “hữu xạ tự nhiên hương” gần như sẽ buộc phải đóng cửa.  Hay khi thị trường ăn uống ngày càng mở rộng, thực khách sẽ có thêm càng nhiều lựa chọn hơn – cửa hàng sẽ dần thoái trào và không còn là sự lựa chọn tuyệt đối. Những lời giới thiệu lúc này cũng không thể kham nổi toàn bộ nhiệm vụ của các phương triện truyền thông khác. Và khi đó, tình hình kinh doanh sẽ thực sự rơi vào tình trạng báo động.

Kiểu “Liệu cơm gắp mắm”

Tương tự như những cửa hàng “hữu xạ tự nhiên hương”, đặc điểm của những cửa hàng kinh doanh theo phong cách này là chỉ tập trung vào nấu nướng, vận hành quán như bình thường hạn chế chạy theo xu hướng ngành. Tuy nhiên, đến khi bắt đầu có dấu hiệu kinh doanh giảm sút, hay biến động thị trường thì họ mới tìm đến các giải pháp thích nghi.

Kiểu “Liệu cơm gắp mắm”
Kiểu “Liệu cơm gắp mắm”

Có thể nói đây được xem là mô hình phổ biến nhất của các hộ kinh doanh hiện tại. Họ kinh doanh trong một môi trường lành tính quá lâu, không có quá nhiều biến động, vậy nên, đến khi có sự tác động của công nghệ, các hệ sinh thái ẩm thực và đối thủ cạnh tranh, hoạt động kinh doanh sẽ ngày càng trở nên khó khăn. Nhược điểm của các cửa hàng kinh doanh theo mô hình này là do buộc phải thích nghi với tình thế, nên họ sẽ không thể tránh khỏi việc hoạt động kinh doanh hàng quán bị xáo trộn, ngân sách chi tiêu thay đổi. Lúc này, họ sẽ khó đạt được điểm cân bằng giữa chi phí và doanh thu – do đó rất dễ xảy ra khủng hoảng về tài chính. Tất nhiên, nếu khéo léo, các thương hiệu vẫn có thể chỉnh ngân sách hợp lý, thay đổi khôn ngoan, để thay đổi và thích nghi với biến động của thị trường. Tuy nhiên, để làm được điều này, chủ thương hiệu phải có tư duy nhanh nhạy và sẵn sàng đồng cam cộng khổ cùng thương hiệu trong giai đoạn chuyển mình – bởi đơn giản, đó là cả một quá trình gian nan và không hề dễ chịu.

Kiểu “Chuẩn chỉnh từ đầu”

Đặc điểm của những mô hình này là các doanh nghiệp đều phát triển rất bài bản, biết định vị mình trên thị trường rõ ràng, từ sản phẩm, dịch vụ đến tập khách hàng và các chiến lược kinh doanh.

Kiểu “Chuẩn chỉnh từ đầu”
Domino’s pizza đã xây dựng hệ thống bán hàng trực tuyến đa kênh tiện lợi

Ví dụ điển hình như Domino’s pizza, khi bước chân vào Việt Nam, hãng đã lựa chọn mô hình kinh doanh tập trung mạnh vào hoạt động mua hàng trực tuyến. Định vị của hãng là đơn vị cung cấp pizza nhanh số 1 thị trường với quy chuẩn giao hàng trong vòng 30 phút, nếu không khách hàng sẽ được hoàn toàn miễn phí bánh. Để đáp ứng được trải nghiệm khắt khe này, Domino’s pizza đã xây dựng hệ thống bán hàng trực tuyến đa kênh tiện lợi, kèm với đó là mạng lưới logistics xuất sắc với những điểm giao nhận phủ khắp. Do vậy, bất chấp những thay đổi hay biến động của thị trường, Domino’s pizza vẫn có thể trụ vững với lộ trình phát triển rõ ràng và thống nhất giữa với chiến lược kinh doanh tổng thể. Lợi thế tồn tại và phát triển trên thị trường là cực lớn, tuy nhiên, không phải là không có những rào cản đối với những đơn vị này. Để “nhảy vào” thị trường ẩm thực một cách bài bản, những đơn vị kinh doanh cần có tiềm lực vốn đủ lớn – thậm chí phải xác định có khả năng gồng lỗ được một khoảng thời gian do doanh thu mang về không đủ để bù đắp cho chi phí đầu tư. Nhưng tất nhiên, với những mô hình nhỏ muốn áp dụng mô hình bài bản thì vẫn có cách. Lúc này, chủ thương hiệu cần tính toán và dự đoán thị trường chi ly hơn, xác định được chính xác xem mình cần gì, kinh doanh gì, nhóm đối tượng nào để tập trung thu hút và đầu tư sản phẩm vào nhóm đối tượng đó, hạn chế bất cứ chi phí thừa thãi nào.

Kinh doanh ngành FnB có vai trò gì?

Thúc đẩy mang lại doanh thu cao cho chủ đầu tư

Ngày nay cuộc sống ngày càng hiện đại thì nhu cầu ăn uống của con người cũng tăng dần lên. Chính vì thế kinh doanh FnB mang về lợi nhuận không hề nhỏ cho các chủ đầu tư và doanh nghiệp.

Mô hình kinh doanh ngành FnB tại Việt Nam (3)
Kinh doanh ngành FnB đem lại nhiều doanh thu cao

Tăng nhận diện thương hiệu kinh doanh ngành fnb

Nếu loại hình kinh doanh FnB của bạn đảm bảo đầy đủ các tiêu chí giá cả hợp lý, chất lượng dịch vụ tuyệt vời thì thu hút rất nhiều khách hàng biết đến thương hiệu mà bạn xây dựng nên. Đây cũng chính là nhưng yếu tố khiến khách hàng luôn nghĩ lựa chọn đến đầu tiên.

Quảng bá thương hiệu đến với khách hàng – Chính sách Marketing 0 đồng

Marketing truyền miệng là một trong những chiến lược marketing không hề tốn phí mà lại đạt hiệu quả kinh doanh cao đến bất ngờ. 

Mô hình kinh doanh ngành FnB tại Việt Nam (3)
Chất lượng sản phẩm tuyệt vời đi kèm thái độ phục vụ tận tình luôn để lại ấn tượng tốt cho lòng khách hàng

Chất lượng sản phẩm tuyệt vời đi kèm thái độ phục vụ tận tình luôn để lại ấn tượng tốt cho lòng khách hàng. Sau đó họ sẽ giới thiệu với người quen, bạn bè của họ đang có nhu cầu tới các địa điểm du lịch mà khách sạn bạn đang hoạt động. Vì vậy F&B chính là một trong những cách thực hiện chiến dịch marketing 0 đồng vô cùng hiệu quả.

Những chiến lược marketing hiệu quả cho mô hình kinh doanh ngành FnB

  • Định vị thương hiệu cho hoạt động kinh doanh F&B của bạn:

Thị trường F&B ngày càng cạnh tranh gay gắt doanh nghiệp cần tạo cho thương hiệu của mình một ấn tượng riêng, một cá tính riêng.

  • Triển khai Marketing đa kênh:

Là khai thác từ kênh truyền thống đến kênh Digital như Website, Social, Email Marketing, Mobile,… sẽ giúp tăng độ nhận diện thương hiệu, dễ dàng phủ sóng tới khách hàng mục tiêu.  

Domino’s pizza đã xây dựng hệ thống bán hàng trực tuyến đa kênh tiện lợi
Triển khai Marketing đa kênh
  • Liên kết với nhiều ứng dụng đặt đồ ăn Online:

Doanh nghiệp của bạn có thể bán được nhiều sản phẩm hơn nhờ đăng ký bán hàng trên các ứng dụng đặt đồ ăn Online như Shopee Food, GrabFood, Beamin,… có sẵn lượng khách hàng tiềm năng  truy cập lớn, hiệu quả để tiếp cận khách hàng.

  • Thiết kế cho bao bì sản phẩm đẹp mắt:

Khi khách hàng chưa dùng thử đồ ăn, bao bì sản phẩm bắt mắt là cách để thu hút khách hàng đồng thời kích thích nhu cầu mua hàng. Thiết kế bao bì sản phẩm được xem là hoạt động quan trọng trong chiến lược Marketing.

  • Xây dựng các Website/Blog chia sẻ kiến thức

Doanh nghiệp cần xây dựng các Website/Blog là để quảng cáo thương hiệu của mình. Nếu tối ưu Website chuẩn SEO sẽ có được vị trí Top đầu trên trang kết quả tìm kiếm của Google. Như vậy càng nhiều khách hàng tìm thấy và biết đến nhà hàng của bạn.

  • Làm phát triển nổi bật sản phẩm độc nhất thương hiệu của doanh nghiệp bạn.
  • Xây dựng các chiến lược Email Marketing.
  • Trở thành đối tác và liên kết với các thương hiệu khác.

Trên đây là những chia sẻ của Unik về những thông liên quan đến chủ đề kinh doanh ngành FnB. Có thể nói F&B là một ngành dịch vụ hứa hẹn sẽ phát triển mạnh mẽ nhất và đem lại nhiều doanh thu cho các doanh nghiệp. Hy vọng đây sẽ là thông tin hữu ích đối với các bạn nhé!

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

các lợi thế

Khuyến mại giảm.

70 %

chi phí thiết kế

Cam kết thành công - Giúp khách hàng kinh doanh 1 cách thành công bằng các kiến thức và tài liệu chúng tôi cung cấp .

Thi công chuyên nghiệp - Các sản phẩm được dập khuôn và sản xuất hàng loạt để có chi phí thấp nhất

Hỗ trợ sau thi công - Hỗ trợ khách hàng bằng các chương trình đào tạo , định hướng kinh doanh và hỗ trợ phát triển cửa hàng.

Tặng các phần quà giá trị - Sau khi kết thúc việc thiết kế thi công khách hàng sẽ được tặng các phần quà đặc biệt trị giá không nhỏ ít nhất 10 triệu - 35 triệu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.