Thiết kế thi công trà sữa cafe toàn quốc

Kinh nghiệm

06/02/2023
Giải đáp – mở quán cafe nhỏ có cần giấy phép kinh doanh hay không?

Trong những năm nay gần đây, có thể thấy thị trường đồ uống tại Việt Nam phát triển vô cùng mạnh mẽ. Trước xu hướng này, mở quán cà phê là con đường khởi nghiệp của khá nhiều bạn trẻ. Quán cà phê quy mô nhỏ sẽ là phương án an toàn cho những bước đi đầu tiên. Vậy, mở quán cafe nhỏ có cần giấy phép kinh doanh hay không vẫn là vấn đề được rất nhiều bạn thắc mắc.

H2: Những mô hình kinh doanh được miễn đăng ký kinh doanh?

Những trường hợp kinh doanh không cần phải đăng ký giấy phép kinh doanh

Hình ảnh 1: Những trường hợp kinh doanh không cần phải đăng ký giấy phép kinh doanh

Trong khoản 1 điều 3 của Nghị định 39/2007/NĐ-CP có quy định cụ thể về việc các cá nhân hoạt động hàng ngày thực hiện mua bán một cách độc lập, thường xuyên sẽ nằm trong trường hợp không phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh.

Nói một cách dễ hiểu hơn là những cá nhân hoạt động thương mại đúng theo quy định của pháp luật về việc cho phép về mua bán hàng hóa và cung ứng các dịch vụ kinh doanh với mục đích  sinh lợi khác. Đối tượng này sẽ không thuộc đối tượng phải đăng ký kinh doanh và sẽ không được gọi là thương nhân dựa trên nội dung của Luật thương mại 2005. 

Sau đây là những cá nhân thực hiện các hoạt động kinh doanh được miễn đăng ký giấy phép:

 • Buôn bán hàng rong hay còn gọi là bán dạo là hình thức kinh doanh không có địa điểm cụ thể. Đây có thể là mua rong, bán hàng rong hoặc kết hợp cả 2. Hình thức này cũng có nghĩa là việc kinh doanh nhận sách báo, tạp chí, các đồ dùng văn hoá phẩm mua từ các thương nhân được cấp phép dựa trên quy định của pháp luật để bán rong;
 • Buôn bán những mặt hàng lặt vặt có nghĩa là hoạt động thương mại, mua bán với những đồ dùng nhỏ lẻ, không có địa điểm cố định.
 • Hình thức bán quà vặt chuyên bán các loại nước, đồ ăn, bánh trái hoặc cụ thể không có địa điểm cố định 
 • Hình thức kinh doanh buôn chuyến – là hình thức kinh doanh mua hàng hoá từ các địa điểm khác, chở về theo từng chuyến để cung cấp hàng hóa cho khách hàng mua buôn hoặc những người bán hàng nhỏ, lẻ;
 • Những người hoạt động trong các dịch vụ như: bán vé số, sửa khoá, trông xe, rửa xe, vẽ tranh, chụp ảnh, cắt tóc, sửa khóa, đánh giày…cụ thể là các hình thức kinh doanh không có địa điểm cụ thể, cố định.

Tóm lại, nếu các cá nhân, hình thức kinh doanh nằm trong các trường hợp trên thì không cần phải đăng ký giấy phép kinh doanh.

Tháo gỡ thắc mắc: mở quán cafe nhỏ có cần giấy phép kinh doanh không?

Mở quán cafe nhỏ có cần giấy phép kinh doanh 

Hình ảnh 2: Mở quán cafe nhỏ có cần giấy phép kinh doanh 

Với nội dung ở mục 1, chắc hẳn các bạn đã hình dung được về câu hỏi mở quán cafe nhỏ có cần giấy phép kinh doanh không? 

Thông qua thông tin pháp luật về các trường hợp không phải đăng ký giấy phép kinh doanh đã được đề cập ở phần trên thì mở quán cafe nhỏ có cần phải giấy phép kinh doanh.

Cụ thể tại mục Điều 3 có mục, quán cafe cho dù là hoạt động ở hình thức nào, mô hình nào, từ sân vườn, quán nhỏ hay đến sân vườn đều không nằm trong trường hợp không cần đăng ký giấy phép kinh doanh.

Chính vì thế mà mở quán cafe có cần giấy phép kinh doanh dù to hay nhỏ. Đây là quy định bắt buộc của nhà nước Việt Nam mà người dân phải thực hiện theo.

Trả lời: Mở quán cafe có cần đăng ký kinh doanh không? Câu trả lời là có.

Những thủ tục pháp lý bắt buộc khi đăng ký giấy phép kinh doanh quán cafe nhỏ

Thủ tục pháp lý cần có khi để đăng ký giấy phép kinh doanh cho quán cafe nhỏ

Hình ảnh 3: Thủ tục pháp lý cần có khi để đăng ký giấy phép kinh doanh cho quán cafe nhỏ

Mở quán cafe nhỏ có cần đăng ký giấy phép kinh doanh là điều mà bạn cần biết. Vậy, mở quán cafe cần giấy phép gì?

Về thủ tục xin giấy phép kinh doanh quán cafe không phức tạp và rắc rối như nhiều bạn thường nghĩ. 

Dựa theo mục đích của bạn mà bạn có thể lựa chọn đăng ký theo danh nghĩa cá nhân hoặc gia đình, doanh nghiệp.

Một điều mà bạn cần lưu ý khi mở quán cafe nhỏ có cần giấy phép kinh doanh theo hình thức cá nhân hoặc theo hộ gia đình thì thủ tục sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Hơn thế mức thuế kinh doanh cũng sẽ thấp hơn so với danh nghĩa doanh nghiệp. Bởi vậy bạn cần cân nhắc và chọn được hình thức đăng ký kinh doanh có lợi cho mình nhất nhé!

Với thủ tục mở quán cafe theo cá thể bạn cần nộp hồ sơ tại tại Phòng Kinh tế – Kế hoạch – UBND quận, huyện, thành phố mà bạn mở quán cà phê. Riêng với hình thức công ty thì bạn cần nộp hồ sơ tại Sở kế hoạch đầu tư tỉnh/thành phố.

Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kinh doanh

Khi mở quán cafe nhỏ có cần giấy phép kinh doanh. Thế nhưng mở quán cafe cần những giấy tờ gì thì không phải ai cũng nắm rõ?

Dưới đây là những giấy tờ cần chuẩn bị trong hồ sơ đăng ký kinh doanh. Đó là:

 • Đơn đăng ký theo mẫu của văn phòng Phòng Kinh tế – Kế hoạch – UBND quận, huyện, thành phố hoặc Sở kế hoạch đầu tư tỉnh/thành phố tại nơi mà bạn đặt địa chỉ quán.
 • CMND đã được công chứng của chủ hộ và các thành viên trong hộ đối với gia đình và doanh nghiệp.
 • Hợp đồng thuê mặt bằng đối với những cửa hàng thuê mặt bằng.

Chuẩn bị hồ sơ xin cấp giấy phép về vệ sinh an toàn thực phẩm

Bên cạnh việc xin cấp giấy phép kinh doanh thì kinh doanh cà phê quy mô nhỏ cũng cần phải có giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm. Do đó, bạn cũng nên chuẩn bị hồ sơ này nộp để nộp tại Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm hoặc cục an toàn vệ sinh thực phẩm. Bộ hồ sơ này sẽ bao gồm các loại giấy tờ như:

 • Giấy khám sức khỏe và chứng minh nhân dân của nhân sự đang làm việc tạo quán. Đặc biệt là giấy khám sức khỏe của tất cả mọi người phải có hiệu lực trong 1 năm.
 • Cần có tờ khai “Đề nghị sát hạch kiến thức VSATTP” theo mẫu quy định.
 • Giấy phép đăng ký kinh doanh cần phải đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm đúng với hồ sơ đăng ký. Lưu ý là phải có được bản sao có chứng thực.
 • Chuẩn bị bản photo và bản chứng thực về thông tin công bố chất lượng cà phê, hóa đơn thực hiện các giao dịch mua bán cà phê cùng giấy chứng nhận cơ sở sản xuất cà phê.
 • Có sơ đồ về quy trình sản xuất thực phẩm cũng như là quy trình phân phối. Với hình thức kinh doanh cá thể thì có thể bỏ qua bước này
 • Có bản thuyết minh cụ thể về các trang thiết bị, nội thất, cơ sở vật chất, dụng cụ có trong cửa hàng
 • Bản vẽ thiết kế mặt bằng xung quanh của cửa hàng
 • Bản vẽ sơ đồ thiết kế mặt bằng của quán
 • Phải có thêm giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm của cơ sở kinh doanh cũng như của người quản lý
 • Phải có đầy đủ giấy xác nhận của chủ cơ sở và người đứng ra quản lý cơ sở kinh doanh
 • Những nguyên liệu nhập cho quán cần phải có đầy đủ các hợp đồng cung cấp và hoá đơn bán hàng.

Sau khi nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm,  bên Y tế sẽ cho nhân viên xuống kiểm tra cơ sở kinh doanh của bạn. Đồng thời rà soát những hạng mục bên trên có đúng hay không. Khi kiểm tra xong, nếu bạn thực hiện đúng sẽ đủ điều kiện nhận giấy cấp phép. Còn nếu thiếu sót thì cần phải khắc phục và sau đó nhân viên y tế sẽ kiểm tra lại.

Quy trình xin giấy phép kinh doanh quán cafe được diễn ra như thế nào?

Trình tự cần có khi xin giấy phép kinh doanh quán cafe

Hình ảnh 4: Trình tự cần có khi xin giấy phép kinh doanh quán cafe

Việc nắm rõ được quy trình xin giấy phép kinh doanh sẽ đem đến cho bạn thuận lợi hơn khi mở quán cà phê. Đồng thời tiết kiệm được thời gian và tránh thiếu sót khi chuẩn bị giấy tờ.

Bước 1: Đầu tiên, bạn cần phải chuẩn bị được hồ sơ cần có theo yêu cầu của Nhà nước. Sau đó, tiến hành gửi hồ sơ đăng ký tại Phòng Kinh tế – Kế hoạch – UBND quận, huyện, thành phố mà bạn đặt địa chỉ của quán. Bạn cũng nên nhớ mang theo tiền để nộp lệ phí.

Bước 2: Khi đã gửi hồ sơ xong thì việc của bạn là chờ đợi cơ quan duyệt hồ sơ trong vòng 3 ngày.

Sau 3 ngày nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh nếu bạn không nhận được giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh hay các thông tin cần bổ sung và sửa đổi thì bạn có thể khiếu nại theo quy định của pháp luật.

Bước 3: Cuối cùng là nhận chứng nhận đăng ký kinh doanh. Đối với những trường hợp sai sót được yêu cầu thì sẽ cần phải sửa đổi, bổ sung các giấy tờ trong vòng ba ngày kể từ ngày nộp hồ sơ.

Không đăng ký kinh doanh khi mở quán cafe nhỏ thì có bị xử phạt không?

Xử lý vi phạm không đăng ký kinh doanh khi mở quán cà phê

Hình ảnh 5: Xử lý vi phạm không đăng ký kinh doanh khi mở quán cà phê

Khi đã nắm được thông tin về mở quán cafe nhỏ có cần giấy phép kinh doanh không, bạn cũng nên tham khảo một số hình thức xử lý vi phạm nếu không thực hiện đúng yêu cầu của pháp luật về vấn đề này.

Dựa trên những điều luật cụ thể ở những mục trên đã cho thấy rằng việc không đăng ký kinh doanh cho quán cà phê nhỏ là vi phạm pháp luật.

Theo Khoản 1 Điều 3 Nghị định số 39/2007/NĐ-CP được ký vào ngày 16/03/2007 có ghi nội dung quy định đối với cá nhân hoạt động kinh doanh độc lập và thường xuyên sẽ không phải tiến hành đăng ký giấy phép kinh doanh. Điều đó có nghĩa là khi mở quán cà phê cho dù là nhỏ bắt buộc có giấy phép kinh doanh.

Căn cứ theo điều 6 Nghị định số 124/2015/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Nghị định số 185/2013/NĐ-CP có ghi cụ thể về hình thức xử phạt những trường hợp vi phạm hành chính đối với lĩnh vực thương mại, sản xuất và có cả trường hợp buôn bán hàng giả, hàng cấm…. Với những hành vi vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính, cụ thể

“Điều 6. Hành vi vi phạm về hoạt động kinh doanh theo Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

…2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi hoạt động kinh doanh dưới hình thức hộ kinh doanh mà không có Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh theo quy định….”

Bên cạnh đó, tuỳ theo mức độ vi phạm của từng trường hợp khi  không đăng ký kinh doanh mà cơ quan chức năng sẽ có khung phạt khác nhau. 

Một số lưu ý khi kinh doanh quán cafe nhỏ mà bạn nên biết?

Hình ảnh 6: Một số lưu ý khi kinh doanh cafe quy mô nhỏ mà bạn nên biết

Kinh doanh quán cà phê nhỏ là một trong những mô hình kinh doanh đang được nhiều người quan tâm và lựa chọn hiện nay. Song, không phải ai cũng có thể dễ dàng thành công trong việc kinh doanh này. Trước khi bắt đầu, bạn cần nắm được cho mình những yếu tố cần thiết khi mở quán cà phê với quy mô nhỏ để tránh được rủi ro. Sau đây sẽ là một số lưu ý mà bạn nên tham khảo:

Nghiên cứu thị trường kinh doanh cà phê

Một trong những câu nói được giới kinh doanh ưa chuộng và sử dụng phổ biến đó chính là “ biết mình biết ta, trăm trận trăm thắng”. Muốn kinh doanh cà phê thành công, trước tiên bạn cần xác định được những thông tin nhất định. Các thông tin này sẽ đem đến cho bạn hiệu quả kinh doanh tốt nhất.

 • Bạn nên xác định được những điều đã có và chưa có trên thị trường kinh doanh.
 • Số lượng các quán cà phê đang hoạt động trên địa bàn mà bạn đang sinh sống
 • Thống kê khách hàng đang yêu thích và sử dụng thường xuyên loại thức uống nào
 • Chuỗi cà phê nào đang được yêu thích trên thị trường hiện nay

Khi xác định được những thông tin trên, bạn sẽ dễ dàng xác định được đối tượng mục tiêu và thuận lợi hơn trong quá trình kinh doanh của mình.

Tiêu chí cần nắm để mở quán cà phê quy mô nhỏ hiệu quả

Những yếu tố cần nắm được khi mở quán cà phê quy mô nhỏ hiệu quả

Hình ảnh 7: Những yếu tố cần nắm được khi mở quán cà phê quy mô nhỏ hiệu quả

Một trong những yếu tố quan trong những yếu tố mà bạn nên quan tâm khi xác định mô hình kinh doanh này đó chính là sự phù hợp với khách hàng. Để bạn có thể hình dung rõ hơn, dưới đây sẽ là một số tiêu chí vàng khi mở quán cà phê để đạt được thành quả ưng ý.

 • Về tài chính: Trước hết, bạn cần xác định được chi phí đầu tư cho cửa hàng của mình. Tiếp đến hãy sắp xếp theo mức chi phí từ thấp đến cao và lựa chọn phân khúc phù hợp nhất với điều kiện tài chính của bạn. Nhờ đó, mà việc đầu tư sẽ tránh được rủi ro cũng như đem về lợi nhuận kha khá.
 • Về lợi nhuận: Bạn nên đích thân tham khảo các quán cà phê có cùng quy mô xem xét hiệu quả và lợi nhuận kinh doanh của quán. Sau đó là dựa trên tình hình thực tế tìm ra ưu điểm và nhược điểm. Sau đó, áp dụng vào cửa hàng của mình.
 • Về văn hóa: Tuỳ theo khu vực mở quán cà phê cũng như văn hoá của khách hàng mà bạn có sự điều chỉnh phù hợp. Như thế mới hấp dẫn được đối tượng khách hàng mà bạn nhắm đến.

Kiểm tra bảo hệ về mặt pháp lý

Mọi việc sẽ trở nên rắc rối nếu bạn không kiểm tra bảo hộ về mặt pháp lý của quán cà phê. Chính điều này sẽ đem đến cho bạn nhiều phiền phức trong việc giải quyết giấy tờ và ảnh hưởng đến quyền lợi kinh doanh của bạn. Đây sẽ là một yếu tố rất quan trọng trong kinh doanh cà phê mà bạn nên lưu tâm.

Lựa chọn thời gian hợp đồng về mặt bằng phù hợp

Xác định được thời gian thuê mặt bằng giúp tiết kiệm chi phí đáng kể

Hình ảnh 8: Xác định được thời gian thuê mặt bằng giúp tiết kiệm chi phí đáng kể

Đối với những bạn đã có sẵn mặt bằng thì sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí lớn cho việc thuê mặt bằng theo tháng, theo năm. Ngược lại, những quán cà phê thuê mặt bằng sẽ khá tốn kém cho việc chi trả. Thế nên để tránh bị thua lỗ, bạn cần phải lưu ý về thời gian trên hợp đồng

Thông thường thời hạn thuê mặt bằng càng lâu thì chi phí sẽ thấp hơn rất nhiều. Ít nhất bạn nên ký hợp đồng trên 2 năm để không phải tốn thêm chi phí decor, di chuyển.

Các nhà đầu tư không quan tâm nhiều đến vấn đề này dẫn đến nhiều điều phức tạp xảy ra. Ngay trong thời điểm mà quán bắt đầu phát triển và thu về lợi nhuận đáng kể thì hợp đồng lại kết thúc. Chắc chắn đây là điều không ai muốn xảy ra. Vì thế mà để đảm bảo tốt nhất bạn nên xác định được thời hạn hợp đồng để có cho mình kế hoạch kinh doanh phù hợp.

Thoải mái sáng tạo

Khi mở quán cà phê nhỏ cho riêng mình bạn sẽ thoải mái sáng tạo để tạo được dấu ấn riêng cho bản thân mình. Trước hết bạn cần xác định được phong cách và đối tượng khách hàng mà bạn hướng đến. Thông qua đó mới đến gần hơn với khách hàng và mang về hiệu quả kinh doanh tốt nhất.

Từ cách bài trí nội thất cho đến đồ uống, bạn đều có thể tự do tham khảo các chuỗi cà phê nổi tiếng. Với các kiến thức thực chiến sẽ giúp bạn áp dụng một cách phù hợp. Song, bí quyết để quán có thể thành công đó chính là sự khác biệt nhưng đi kèm phải là sự phù hợp.

Với bài viết trên, chắc hẳn bạn đã có cho mình câu trả lời cho câu hỏi mở quán cafe nhỏ có cần giấy phép kinh doanh. Hãy tìm hiểu và hoàn thành thủ tục thật nhanh chóng và đầy đủ để tránh những phát sinh không đáng có sau này. Khám phá thêm những thông tin liên quan tại mauthietkecafe.com để có được kinh nghiệm bổ ích nhất bạn nhé!

Tham khảo thêm các thông tin tại đây:

https://mauthietkecafe.com/chi-tiet-nhat-ve-nhuong-quyen-cafe-trung-nguyen-e-coffee/

https://mauthietkecafe.com/quan-ly-quan-cafe-hieu-qua/

https://mauthietkecafe.com/lua-chon-nhuong-quyen-thuong-hieu-tocotoco-va-nhung-dieu-can-biet/

 0 bình luận
Quà tặng
Quà tặng từ unik
 • Quà tặng 1: Tặng gói lên ý tưởng thiết kế quán miễn phí trị giá 3.000.000
 • Quà tặng 2: Khoá đào tạo và chuyển giao quy trình chuỗi trị giá 55tr
 • Quà tặng 3: Tặng gói chụp ảnh, video và marketing quán trị giá 25.000.000
 • Quà tặng 4: Giảm tới 70% chi phí setup, công cụ dụng cụ, thiết bị, phần mềm, nhượng quyền...
 • Quà tặng 5: Khóa học "Bí mật kinh doanh café" trị giá 800k
 • Và nhiều quà tặng khác nữa
Các lợi thế

+ Quà tặng 1: Tặng chuỗi video đào tạo kinh doanh cafe thành công.

+ Quà tặng 2: Tặng khóa học online được bán trên Unica trị giá 800.000

+ Quà tặng 3: Tặng chuỗi video bí quyết kinh doanh cafe miễn phí

+ Quà tặng 4: Tặng ý tưởng thiết kế cho chính quán của anh/chị trị giá 3.000.000 VND

+ Quà tặng 5: Tuyển tập 25 concept thiết kế quán cafe chọn

+ Quà tặng 6: 1 Voucher giảm giá 40% khóa học pha chế

Tổng giá trị quà tặng lên tới 60 triệu đồng

Nhượng quyền 0 đồng: Không mất chi phí nhượng quyền, không lấy % doanh thu , không yêu cầu lấy thiết bị hay nguyên vật liệu ….

báo giá icon báo giá

ĐĂNG KÝ

Quý khách vui lòng để lại thông tin đầy đủ để đội ngũ chuyên gia tư vấn trong thời gian sớm nhất.TRỤ SỞ CHÍNH HÀ NỘI

 Showroom1: 158 Võ Chí Công - Tây Hồ - Hà Nội
 0984909119 (Phục vụ đến 23h hàng ngày)

CHI NHÁNH ĐÀ NẴNG

 Showroom: Võ Nguyên Giáp, phường Phước Mỹ, Quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng
 0973 981 509 (Phục vụ đến 23h hàng ngày)

CHI NHÁNH MIỀN NAM

 Showroom: 720A Điện Biên Phủ Phường 22 quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh.
    
 0973981509 (Phục vụ đến 23h hàng ngày)

CHI NHÁNH NHA TRANG

 Showroom: Số 2 đường Tố Hữu, KĐT VCN Phước Hải, thành phố Nha Trang
  0973981509 (Phục vụ đến 23h hàng ngày)

CHI NHÁNH HUẾ

 Showroom: 11 Lý Thường Kiệt, phường Phú Nhuận, thành phố Huế
 0973 981 509 (Phục vụ đến 23h hàng ngày)

CHI NHÁNH VINH

 Showroom: Đại Lộ 72, Hùng Vương, Thành phố Vinh, Nghệ An
 0987199491 (Phục vụ đến 23h hàng ngày)

Zalo

0984909119