Thiết kế thi công trà sữa cafe toàn quốc

Kinh nghiệm - Ý tưởng

24/10/2018
Thực trạng sang nhượng quán cafe ồ ạt là do đâu?

Sang nhượng quán cafe ồ ạt đang là thực trạng xảy ra rất nhiều ở các thành phố lớn. Quán cafe mọc lên rất nhiều, kinh doanh một thời gian rồi lại chuyển chủ sở hữu một cách nhanh chóng. Vậy đâu là nguyên nhân cho tình trạng này, hãy cùng đọc bài viết sau đây.

Sang nhượng quán cafe

Sang nhượng quán cafe là gì?

Sang nhượng quán cafe là hình thức kinh doanh nhanh nhất trong các loại hình bởi nó mang đến sự thành công và sẽ tránh được nhiều rủi ro. Hình thức này được đánh giá là khá ưa chuộng do nó có chi phí rẻ. Nó bao gồm tất cả chi phí mặt bằng, trang trí, phong cách lẫn nội thất bàn ghế của quán. Có rất nhiều hợp đồng sang nhượng sẽ bao gồm cả trả phí mặt bằng từ 1-2 tháng, nhưng ngược lại, nhiều hợp đồng lại không bao gồm vấn đề đó. Do đó, để đi đến thống nhất giữa đôi bên, bạn cần phải thương lượng, trao đổi thêm với chủ quán café để không bị ảnh hưởng quá lớn đến chi phí tổng bỏ ra. Tuy nhiên, không phải cứ sang nhượng quán cafe là mình sẽ kinh doanh thành công. Nó bao gồm rất yếu tố như vị trí của quán, diện tích, menu đồ uống, giá cả của đồ uống,… Vì vậy, bạn đừng chớ mừng vội vì được sang quán với mức giá rẻ! Nhiều khi, sự sang nhượng này đôi khi lại là “lỗ” đối với chính bạn và nhiều người.

Vì sao phải sang nhượng quán cafe?

Có rất nhiều lý do được đưa ra vì sao phải sang nhượng quán cafe như: chuyển đổi chỗ ở, quá bận không thể quản lí được quán hay là không xoay sở được vốn để tiếp tục đầu tư xây dựng… Nhưng chắc chắn 1 điều rằng, sẽ không có một ông chủ nào nói rằng do kinh doanh quán không có lãi, không đạt được như kỳ vọng đã đề ra.

Nguyên nhân khiến cho thực trạng sang nhượng quán cafe

Kinh doanh quán cafe là loại hình kinh doanh mang lại nhiều lợi nhuận. Vì vậy mọi người đổ xô đầu tư vốn để kinh doanh. Mong muốn mang lại lợi nhuận cao nhưng thực tế không phải quán cafe nào cũng làm được. Quán cafe mọc ra khắp nơi ở mọi địa điểm trên các địa bàn thành phố lớn. Bạn có thể bắt gặp quán cafe ở trung tâm, trên những tòa nhà hay trong những con hẻm nhỏ. Đủ loại hình cafe như cafe bóng đá, cafe văn phòng, cafe take away, cafe vườn… Nhưng quá nhiều quán cafe mọc lên như vậy liệu có bao nhiêu quán kinh doanh hiệu quả. Vì có quá nhiều quân cafe ở khắp mọi nơi nên việc cạnh tranh nhau là rất lớn. Vậy nên ngoài chất lượng đồ uống, chủ quán còn phải làm thế nào để quán của mình thu hút được khách hàng nhất. Để làm được điều đó thì phải đầu tư vào quán cafe khá nhiều. Nhưng nếu đầu tư lớn mà lợi nhuận thu lại quá thấp thì sẽ thua lỗ. Và tất nhiên, khi thua lỗ thì việc sang nhượng quán cafe là điều tất yếu. Ngoài ra, khi mở quán cafe thì vấn đề mặt bằng cũng tốn khá nhiều chi phí. Nếu bạn không có mặt bằng sẵn thì bạn phải tốn một khoản chi phí cho việc thuê mặt bằng. Trung bình giá thuê mặt bằng thấp nhất là khoảng 3-5 triệu và cao nhất thì không kể đến được. Còn nếu bạn có mặt bằng sẵn thì chi phí cải tạo mặt bằng đó cũng là một điều đáng lo.

Bên cạnh tiền thuê mặt bằng là các loại chi phí khác như điện, nước, nhân viên…Trong trường hợp tiền lãi thu về không được nhiều thì chắc chắn bạn cũng không kinh doanh được lâu dài. Nếu bạn lên mạng và gõ từ khóa” sang nhượng quán cafe” thì có thể cho ra rất nhiều kết quả. Thị trường sang nhượng mặt bằng hiện nay khá sôi động nhất là các quán cafe. Nếu không tính toán kĩ lưỡng trước khi kinh doanh thì những con số này chắc chắn sẽ tăng lên trong nhiều năm tới.

Những điều đáng chú ý trong sang nhượng quán cafe?

Tình trạng sang nhượng quán cafe ngày càng tăng cao. Nên nếu bạn muốn đầu tư vào lĩnh vực này thì cần phải xem xét thật kĩ. Hãy tìm những giải pháp phù hợp để có thể tồn tại và phát triển. Đầu tiên, khi muốn kinh doanh cafe bạn cần xác định rõ nguồn vốn của mình. Sau đó bạn cần xác định được phương thức kinh doanh cụ thể. Hãy tính toán xác suất cho việc đầu tư và thu lợi nhuận một cách chi tiết nhất. Để làm việc này bạn cần phải khảo sát thị trường thật kĩ. Hãy khảo sát xem khách hàng mục tiêu trong khu vực bạn muốn mở quán cafe là những người nào. Từ đó chọn loại hình kinh doanh phù hợp với vốn đầu tư và đối tượng khách hàng.

Những điều đáng chú ý trong sang nhượng quán cafe?

Vấn đề tiếp theo là khảo sát những quán cafe trong khu vực đó. Hãy tìm hiểu những điểm mạnh điểm yếu của những quán cafe đó. Sau đó tìm ra sự khác biệt cho quán cafe của bạn. Có như thế bạn mới có thể đứng vững trong cuộc cạnh tranh này. Khi lựa chọn mặt bằng cho quán bạn cũng cần chú ý. Hãy chọn những mặt bằng có nhiều người qua lại, tốt nhất là ở trung tâm. Khi chọn mặt bằng bạn cũng cần chắc chắn rằng bạn có thể sử dụng nó đủ lâu để mang lại hiệu quả kinh doanh. Bởi vì khi đầu tư một số vốn lớn vào quán cafe, cần nhiều thời gian sau đó để mang lại lợi nhuận. Vì vậy bạn cần thỏa thuận thật kĩ với người cho thuê mặt bằng trước khi tiến hành thuê để kinh doanh. Hãy tạo ra sự khác biệt cho quán cafe của bạn bằng việc thiết kế quán cafe theo phong cách riêng của bạn. Chú trọng đến phong cách thiết kế, sự tiện ích, nội thất, ánh sáng… làm sao cho thu hút khách hàng nhất. Bởi vì khách hàng không chỉ đến quán cafe để thưởng thức đồ uống mà còn là để thư giãn. Việc tạo một không gian đẹp giúp khách hàng thực sự thoải mái. Chìa khóa thành công khi muốn kinh doanh quán cafe đó là chất lượng đồ uống. Có thể thiết kế của quán sẽ thu hút khách hàng nhưng chất lượng đồ uống mới có thể níu chân khách hàng. Việc này quyết định sự tồn tại của quán trong rất nhiều quán cafe khác. Kinh doanh hiệu quả thì sẽ không xảy ra tình trạng sang nhượng quán cafe.

Thủ tục sang nhượng quán cafe

Thủ tục sang nhượng quán cafe

Để sang nhượng quán café thành công, bạn cần phải đảm bảo hoàn thành thủ tục pháp lý các quy định là sang tên, thay đổi người đại diện theo pháp luật cửa cửa hàng kinh doanh:

 • Đối với hộ kinh doanh cá thể: cần thay đổi chủ sở hữu
 • Đối với doanh nghiệp: thay đổi người đại diện theo pháp luật, cổ đông, thành viên góp vốn,

Để thay đổi đăng ký kinh doanh thì người chuyển nhượng và nhận sang tên cửa hàng cần thay đổi đăng ký kinh doanh.

a) Hồ sơ thay đổi đăng ký kinh doanh

* Kinh doanh cá thể Theo quy định của pháp luật hiện nay, đối với những trường hợp kinh doanh cá thể khi sang nhượng cửa hàng, quán sẽ phải làm thay đổi chủ sở hữu đối. Hồ sơ cần chuẩn bị như sau:

 • Thông báo thay đổi đại diện theo pháp luật của hộ kinh doanh cá thể.
 • Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân còn hiệu lực của người thay thế làm đại diện theo pháp luật của hộ kinh doanh cá thể: Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu.
 • Quyết định thay đổi người đại diện hợp pháp của chủ hộ kinh doanh cá thể.
 • Bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và Giấy chứng nhận đăng ký thuế.
 • Bản sao công chứng văn bản xác nhận vốn pháp định (nếu có)
 • Mục lục hồ sơ (ghi theo thứ tự trên).
 • Tờ khai thông tin người nộp hồ sơ.

* Kinh doanh theo doanh nghiệp Để nhận sang nhượng cửa hàng, mặt bằng kinh doanh của doanh nghiệp thì sẽ cần chuẩn bị hồ sơ thủ tục sang nhượng cửa hàng, làm thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh, bao gồm:

 • Quyết định Chủ sở hữu/ hội đồng thành viên/ đại hội đồng cổ đông;
 • Biên bản họp hội đồng thành viên/ đại hội đồng cổ đông ( đối với loại hình TNHH hai thành viên trở lên và Cổ đông);
 • Giấy ĐKKD bản sao có chứng thực;
 • Hợp đồng thanh lý;
 • Biên bản thanh lý;
 • CMND chứng thực của thành viên/ cổ đông liên quan

Nộp hồ sơ thay đổi đăng ký kinh doanh

b) Nộp hồ sơ thay đổi đăng ký kinh doanh

Nộp hồ sơ tại bộ phận một của UBND quận/huyện. Trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, phòng Tài chính Kế hoạch sẽ hoàn tất thủ tục đổi tên người đại diện hợp pháp của Hộ kinh doanh cá thể trên GPKD. Với trường hợp kinh doanh theo dạng doanh nghiệp, sau khi chuẩn bị đủ hồ sơ thay đổi đăng ký kinh doanh (Thay đổi đại diện theo pháp luật) thì nộp đến cơ quan bạn đã đăng ký kinh doanh trước đó. Trước khi đặt bút ký kết hợp đồng sang nhượng mặt bằng quán cafe thì cần kiểm tra thật kỹ các loại giấy tờ pháp lý. Đó là:

 • CMND của chủ sở hữu, giấy tờ đăng ký kinh doanh có chứng nhận của cơ quan nhà nước.
 • Giấy tờ liên quan tới quyền sử dụng mặt bằng kinh doanh. Nếu chủ đất thì kiểm tra giấy chứng nhận QSDD, nếu đi thuê thì là hợp đồng thuê mặt bằng….

Luôn luôn phải tìm hiểu người sang nhượng cửa hàng là chủ hay là người thuê rồi sang nhượng lại cửa hàng. Nếu mặt bằng đó là của chính chủ thì có thể an tâm, nhưng nếu chỉ là người đang thuê thì cần xem xét về thời hạn hợp đồng thuê mặt bằng và những giấy tờ xác nhận rằng chủ của mặt bằng đó cho phép họ sang nhượng lại cho người khác (là bạn) khi không có nhu cầu thuê nữa để tránh những tranh chấp về sau. Nên có biên bản chuyển nhượng hợp đồng sang nhượng mặt bằng kinh doanh.

 • Yêu cầu chốt số liệu điện, nước và thanh toán đầy đủ các chi phí liên quan trước khi ký hợp đồng sang nhượng.
 • Có biên bản yêu cầu chủ mặt bằng cho phép người sang nhượng mặt bằng chuyển nhượng quyền thuê mặt bằng cho bạn
 • Không quên tìm hiểu về điều kiện an ninh khu vực cửa hàng cần sang nhượng, quán có đảm bảo trật tự hay đã đừng có xảy ra các vụ việc mất an ninh, tai tiếng hay chưa…?

Kết luận:

Bạn cần tính toán thật kĩ, nếu cần thiết hãy tham khảo những người đang kinh doanh loại hình này. Hoặc đơn giản bạn có thể nghe ý kiến của những người có chuyên môn trong lĩnh vực này. Hãy đầu tư hợp lí để không dẫn đến tình trạng phải sang nhượng quán cafe.

xem thêm : Những thủ tục pháp lý cần thiết khi mở quán cafe, nhà hàng kinh doanh

Những thủ tục pháp lý cần thiết khi mở quán cafe nhà hàng phần 20 bình luận
Quà tặng
Quà tặng từ unik
 • Quà tặng 1: Tặng gói lên ý tưởng thiết kế quán miễn phí trị giá 3.000.000
 • Quà tặng 2: Khoá đào tạo và chuyển giao quy trình chuỗi trị giá 55tr
 • Quà tặng 3: Tặng gói chụp ảnh, video và marketing quán trị giá 25.000.000
 • Quà tặng 4: Giảm tới 70% chi phí setup, công cụ dụng cụ, thiết bị, phần mềm, nhượng quyền...
 • Quà tặng 5: Khóa học "Bí mật kinh doanh café" trị giá 800k
 • Và nhiều quà tặng khác nữa
Các lợi thế

+ Quà tặng 1: Tặng chuỗi video đào tạo kinh doanh cafe thành công.

+ Quà tặng 2: Tặng khóa học online được bán trên Unica trị giá 800.000

+ Quà tặng 3: Tặng chuỗi video bí quyết kinh doanh cafe miễn phí

+ Quà tặng 4: Tặng ý tưởng thiết kế cho chính quán của anh/chị trị giá 3.000.000 VND

+ Quà tặng 5: Tuyển tập 25 concept thiết kế quán cafe chọn

+ Quà tặng 6: 1 Voucher giảm giá 40% khóa học pha chế

Tổng giá trị quà tặng lên tới 60 triệu đồng

Nhượng quyền 0 đồng: Không mất chi phí nhượng quyền, không lấy % doanh thu , không yêu cầu lấy thiết bị hay nguyên vật liệu ….

báo giá icon báo giá

ĐĂNG KÝ

Quý khách vui lòng để lại thông tin đầy đủ để đội ngũ chuyên gia tư vấn trong thời gian sớm nhất.TRỤ SỞ CHÍNH HÀ NỘI

 Showroom1: 158 Võ Chí Công - Tây Hồ - Hà Nội
 0984909119 (Phục vụ đến 23h hàng ngày)

CHI NHÁNH ĐÀ NẴNG

 Showroom: Võ Nguyên Giáp, phường Phước Mỹ, Quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng
 0973 981 509 (Phục vụ đến 23h hàng ngày)

CHI NHÁNH MIỀN NAM

 Showroom: 720A Điện Biên Phủ Phường 22 quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh.
    
 0973981509 (Phục vụ đến 23h hàng ngày)

CHI NHÁNH NHA TRANG

 Showroom: Số 2 đường Tố Hữu, KĐT VCN Phước Hải, thành phố Nha Trang
  0973981509 (Phục vụ đến 23h hàng ngày)

CHI NHÁNH HUẾ

 Showroom: 11 Lý Thường Kiệt, phường Phú Nhuận, thành phố Huế
 0973 981 509 (Phục vụ đến 23h hàng ngày)

CHI NHÁNH VINH

 Showroom: Đại Lộ 72, Hùng Vương, Thành phố Vinh, Nghệ An
 0987199491 (Phục vụ đến 23h hàng ngày)

Zalo

0984909119