Kinh doanh quán cafe- sai lầm, kinh nghiệm, thành công.

    Nhiều người trẻ đã lựa chọn kinh doanh cafe làm con đường startup cho chính mình. Tuy nhiên, nghĩ thì dễ mà làm thì khác nên cũng không ít người phải từ bỏ “cuộc chơi” sớm và bỏ giá khá lớn cho thất bại. Kinh doanh quán cafe là một trong những công việc hấp dẫn. Tuy nhiên từ ý tưởng mở quán cafe đến setup quán cafe là một quá trình. Và đôi khi chúng ta không biết bắt đầu từ đâu. UNIK sẽ bắt đầu cùng bạn trong thành công này.

Ngoài tinh thần quyết tâm bạn cần phải setup quán cafe của mình

     1. Nguồn Vốn- tài chính_ Setup quán cafe

      Xác định vốn và mục tiêu kinh doanh là việc đầu tiên của việc setup quán cafe đẹp riêng bạn. Bạn có bao nhiêu vốn cho quán cafe tương lai của mình? Bạn đã biết về cách chia vốn chưa ? Vậy nên bạn cần biết về vốn cố định và vốn lưu động, vì điều này ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình khởi đầu và phát triển của quán. Về cơ bản là bạn cần vốn chia hợp lý cho chi phí cố định và chi phí duy trì:

– Chi phí cố định: tiền đặt cọc và thuê mặt bằng đợt 1, tiền thi công, trang trí quán, tiền dụng cụ, bàn ghế…

– Chi phí duy trì: tiền thuê nhân công, tiền nguyên liệu, tiền điện nước, tiền pháp lý, tiền chi cho quảng cáo, khuyến mại…

      2. Mục tiêu kinh doanh_ Setup quán cafe

       Bên cạnh đó là cần xác định mục tiêu kinh doanh. Mục tiêu kinh doanh vừa là “ kim chỉ nam” vừa là “ bạn đồng hành” trong quá trình setup quan cafe của bạn. Những mục tiêu như trong tháng đầu cần đạt được điều gì: doanh thu bao nhiêu, tập khách hàng đã đúng và mức quay lại như thế nào, mức hoàn vốn bao nhiêu,… Quan trọng là bạn phải đặt ra những mục tiêu hợp lý, phù hợp với tiềm lực và thị trường, không phải là những mục tiêu viển vông.

   1. Địa điểm- Setup quán cafe đẹp

    Chọn địa điểm mở quán, thiết kế không gian quán cafe là bước không thể bỏ quan trong setup quán cafe. Bước đầu là bạn cần xác định mô hình quán cafe phù hợp và đi theo định hướng của bạn. Đối tượng khách hàng chính; “ chất riêng” của quán cafe; Số vốn dành cho địa điểm, mặt bằng và thiết kế;… 

    2. Không gian- Setup quán cafe đẹp

     Tiếp đó xác định địa điểm mở quán và thiết kế không gian quán với phong cách phù hợp. Hình thức quán một phần quyết định đến địa điểm và phong cách quán. Ví dụ như quán cafe sân vườn, cần chọn địa điểm có không gian thoáng đãng, diện tích lớn, tốt nhất là không gần đường lớn để tránh khói bụi và tiếng ồn… Setup quán cà phê theo hướng đến sự tự nhiên, không gian thoáng mát, nhiều cây xanh… 

   Tuỳ thuộc vào quy mô và menu của quán bạn có thể setup quán cà phê gồm:

– Nhóm Đồ gỗ, Quầy bar, Inox

– Nhóm Mạng, camera, hút mùi, âm thanh

– Nhóm Máy móc – Thiết bị, dụng cụ pha chế

    Những thứ không thể thiếu trong setup quán cafe chuyên nghiệp nào: 

–  Máy pha cà phê; Máy xay cà phê; Máy xay sinh tố; Máy ép hoa quả; Máy xay đá; Máy lọc nước; Máy đánh trứng; Lò vi sóng

– Dụng cụ pha chế đồ: Ca đánh sữa, bình lắc pha chế, đồ bào…

– Vật dụng phụ: dụng cụ đánh bọt, que khuấy, đồ lọc, bình lắc, bình đong rượu phin pha cà phê…

 Nhóm vật dụng phục vụ

 Cốc, chén, đĩa, ly; Khay bưng đồ; Giá treo; Giấy ăn; Menu; Túi đường nhỏ pha trà, cafe… 

 Nhóm Dụng cụ vệ sinh quán:

 Máy hút khói; Máy khử mùi; Thùng rác; Khăn lau… 

 Nhóm vật dụng nội thất, trang trí.

 Nhóm này rất rộng tuỳ thuộc vào phong cách mỗi quán là khác nhau. Về cơ bản bạn cần: Quầy pha chế; Tủ trưng bày; Tủ lạnh; Bàn ghế (số lượng tùy theo mô hình cà phê); Biển hiệu; Đèn led; Đèn tạo hiệu ứng; Vật dụng phụ (tùy mô hình): lọ hoa, kệ sách, đèn đốt nến, tranh ảnh, đồng hồ, chuông gió…

 Nhóm Vật dụng cho nhân viên

 Đồng phục; Tạp dề; Bảng tên…

 Nhóm sản phẩm, phần mềm quản lý quán

 Két đựng tiền; Máy bán hàng; Máy order; Máy quẹt thẻ…

      Setup quán cà phê không thể thiếu nguồn nhân lực. Đội ngũ nhân viên sẽ dựa theo quy mô của quán và dự trù chi phí nhân sự. Những nhân viên phục vụ trong quán không những cần biết tư vấn, bán hàng mà phải có tác phong phục vụ chuyên nghiệp, tận tình và niềm nở. Đây chính là một trong những yếu tố quan trọng khiến khách hàng có thể quay lại quán bạn thường xuyên.

Đào tạo nhân viên

      Có thể khẳng định là hiện nay khách hàng đề cao dịch vụ nhân viên cao chỉ sau chất lượng thức uống của bạn. Chính vì vậy bạn phải đào tạo nhân viên một cách chuyên nghiệp: chuyên môn, kỹ năng cho nhân viên, sự phối hợp ăn ý giữa nhân viên pha chế, nhân viên phục vụ, nhân viên thu ngân. Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp góp phần quan trọng làm nên thành công và bạn cũng cần chăm sóc nhân viên thật tốt, trả lương xứng đáng và là người truyền cảm hứng cho nhân viên.

     Trong qua setup quán cà phê thì xây dựng quy trình quản lý là không thể thiếu. Dù quán có quy mô nhỏ hay lớn thì cũng cần xây dựng quy trình quản lý hiệu quả. Từ quy trình quản lý kho, nhập hàng, quy trình chăm sóc khách hàng, quản lý nhân viên đến quy trình bán hàng kiểm kê, bán hàng… đều phải rõ ràng và hợp lý.

      Muốn xây dựng thương hiệu có nhận diện cao thì cơ bản bao gồm tên quán, logo, menu, bao bì… Bên cạnh đó, thời đại của marketing không thể thiếu tiếp thị bằng các kênh truyền thống hoặc các kênh truyền thống xã hội như Facebook Fanpage, Instagram, Youtube… Trong thời gian đầu có thể sử dụng các chương trình khuyến mãi hay một số cách thức quảng bá quanh khu vực như phát tờ rơi, đặt booth dùng thử… Nhưng quan trọng nhất vẫn là chất lượng thức uống và dịch vụ của bạn.

Những kỹ năng cần có khi kinh doanh quán cafe

     Bên cạnh setup quán cafe đẹp bạn cần học pha chế. Có thể bạn nghĩ là nhân viên pha chế đã có thì bạn không cần. Nhưng chất lượng quán là của bạn, không biết thì làm sao đánh giá nhân viên cải thiện như thế nào. Bạn cần tham gia một khóa đào tạo hoặc theo học một người có kinh nghiệm kinh doanh cafe. Để tiếp cận được cách pha chế cafe cơ bản, đúng đắn. Từ nền tảng kiến thức pha chế cafe cơ bản, bạn mới có thể biến tấu menu theo ý mình.

     Quản lý ngân sách không thể thiếu kỹ năng kế toán. Cách thống kê thu chi, kiểm soát tất cả sản phẩm/ nguyên vật liệu/ nguồn lương,… theo quy chuẩn thống nhất (tài khoản). Không nhất thiết phải chuyên nghiệp như một kế toán. Chỉ cần làm vừa đủ để bạn quản lý chúng dễ dàng hơn. Kỹ năng giúp bạn không làm thất thoát ngân sách. Đồng thời biết phân chia nguồn tiền hiệu quả, giải quyết những mục đang tiêu hao nhiều ngân sách và tìm gải pháp. Nói chung đây là kỹ năng cơ bản buộc phải có của một người kinh doanh.

     Giống như setup quán cà phê bạn là chủ nên quản lý nhân sự không thể nhường cho ai. Chính vì vậy, bạn cần biết cách tuyển dụng, năng khiếu hướng dẫn. Cũng như cách quản lý nhân viên hiệu quả. Nhân viên chính là người được “chọn mặt gửi vàng”. Là yếu tố quyết định đến chất lượng phục vụ của quán. Không đơn giản chỉ là quản lý mà muốn có nhân viên trung thành và hiệu quả. Đòi hỏi kỹ năng quản lý nhân sự phải tốt. Biết phân chia công việc, điều phối nhân lực cũng như lương thưởng đúng là những điều buộc phải có.

     Kiểm tra lượng tồn kho thường xuyên, đối chiếu với lượng thành phẩm bán ra. Để không gặp phải rủi ro thất thoát, tạo kẽ hở cho nhân viên gian lận. Kỹ năng này tưởng là đơn giản nhưng bạn buộc phải có. Bởi vì dù quán bạn có nhỏ hay lớn, nhiều hay ít chi nhánh. Thì mục lục trong kho hàng đều rất nhiều cần thiết phải nắm được và điều phối hợp lý, có dự toán để nhập kho,…. Đồng thời cũng là cách giúp bạn chi phối túi tiền hợp lý, tiết kiệm và đạt lợi nhuận tối đa.

      Kỹ năng đối ngoại với nhà cung ứng là vô cùng cần thiết để bạn đem về cho quán một cơ sở cung cấp nguyên vật liệu tốt với giá phải chăng. Nghiễm nhiên khi có kỹ năng đối ngoại tốt thì sẽ tiết kiệm cho quán cafe lượng ngân sách trong nguồn cung. 

     Kỹ năng đối ngoại với khách hàng hay giao tiếp và chăm sóc khách hàng là kỹ năng không thể lơ là khi tham gia ngành dịch vụ. Nên tham khảo một số cách ứng xử khi gặp phải các tình huống thắc mắc, khiếu nại, phản ánh của khách để giải quyết tốt khi gặp phải. 

    Ngoài bản thân là người điều hành và có tham vọng mở rộng. Phát triển thương hiệu cafe cafe bạn buộc phải tổ chức bộ máy quản lý cho mình. Kỹ năng tổ chức này đảm bảo cho thương hiệu cafe có cơ cấu tổ chức hợp lý. Giúp phối hợp tốt đảm bảo việc kinh doanh diễn ra trơn tru.

    Kỹ năng tổ chức ở đây còn là kỹ năng tổ chức sự kiện. Tích lũy thêm kỹ năng quản lý sự kiện, tổ chức chương trình. Để khi cần có thể sử dụng. Ví dụ như: tổ chức tiệc theo yêu cầu của khách, tổ chức liên hoan, du lịch cho quán,…

    Trong thời đại hiện tại và cả tương lai, bạn không thể  bỏ qua quảng cáo- marketing. Đây là kỹ năng không thể thiếu. Không chỉ tìm hiểu một chút về việc quảng bá và marketing cho quán (nhất là quảng bá online) mà phải nắm rõ và thành thạo. Bạn có thể thuê ngoài nhưng không thể lơ là việc quảng cáo. Nhưng tốt hơn hết là có thể thông thạo mareting cơ bản. Như sử dụng quảng cáo trên các trang mạng xã hội: Facebook, Instagram,…hay tổ chức sự kiện khuyến mãi, quảng cáo sản phẩm mới….

 

Kinh nghiệm xương máu khi setup quán cafe của UNIK cho bạn

      Không ai ngay từ đầu đã biết mọi thứ, ai cũng từng là người mới ở vạch xuất phát. Đặc biệt là tự setup quán cà phê, từ tay làm mọi thứ  rất nhiều công đoạn và phức tạp. Bạn cần tư cho mình các khóa học lợi ích, chuyên sâu để bổ sung những khiếm khuyết còn thiếu. Một số khóa học phù hợp với các chủ kinh doanh. Khoá học để mở rộng tư duy phát triển, nhữngng cuộc hội thảo chuyên sâu. Đọc sách sẽ giúp bạn tích lũy thêm nhiều kiến thức mới mà google cũng khó lòng tìm kiếm được. Những kinh nghiệm của người đi trước và bản thân trong quá trình setup quán cà phê cũng chính là cơ hội rèn luyện, học hỏi và đúc rút kinh nghiệm.

   setup quán cafe đẹp không có nghĩa là đổ nhiều tiền vào.Nguồn vốn là hữu hạn và dù bạn có “sẵn tiền” như thế nào thì cân đối. Tối ưu hoá ngân sách cũng chính là một thành công.

   Đầu tiên là lập bảng ngân sách để tiền không “ chạy” lung tung. Setup quán cà phê cần rất nhiều khoản tiền và dễ lẫn lộn, hao hụt.  Mục đích của việc lập ngân sách là đầu tư vào các khoản có lợi, phù hợp để phát triển kinh doanh. Vì vậy, bạn cần chi đúng và đủ các chi phí theo bản kế hoạch đề ra. Để không lâm vào các tình trạng phải xoay sở, vay mượn khắp nơi để phát triển. 

    Không thành công nào là dễ dàng, không ai vừa bắt đầu đã là người chiến thắng. Dù ít nhiều đều phải có khó khăn trên đường đến mục tiêu. Vì vậy, bạn cần sáng suốt để lựa chọn và đưa ra những quyết định đúng đắn. Hãy luôn giữ đam mê, các mục tiêu và định hướng lúc đầu. Đừng bị chi phối bởi những tác nhân xung quanh như lợi nhuận. Mà quên đi các giá trị cốt lõi, xứng đáng. Quán cafe của bạn sẽ làm được trong thời gian phát triển.

     Nói thế không có nghĩa là bạn cố chấp với sai lầm vin vào lý do đam mê. Nếu thực sự không đạt được kì vọng, nhìn xa không thấy sự phát triển. Và lãng phí quá nhiều thời gian tiền bạc thì chắc chắn bạn phải dừng lại xem xét vấn đề ở đâu. Dừng lại không có nghĩa là từ bỏ. Vẫn còn đam mê thì dừng lại để bạn hoàn thiện, sửa sai. Cần tìm những người tư vấn chuyên nghiệp, học những khóa đào tạo chuyên nghiệp. Chỉ cần đi đúng và đam mê thì thành công tự tìm đến bạn.

Kinh nghiệm UNIK setup quán cafe theo từng mô hình

    Gọi là cafe sân vườn chính là thưởng thức cafe trong không gian thiên nhiên. Nhưng cũng không đi quá xa hơi thở của thời đại. Nó vừa đảm bảo sự trong lành thoải mái vừa mang dáng dấp hiện đại. Làm được điều này không hề đơn giản.

    Setup quán cafe đẹp theo mô hình sân vườn cần đầu tư lớn cả về vốn và thời gian. Cafe sân vườn cũng có nhiều phong cách. Phong cách làng quê, phong cách hiện đại, phong cách vintage, phong cách vườn trong nhà, phong cách Scandinavian (phong cách Bắc Âu)… Tuy phong các khác nhau nhưng vẫn có điểm nhấn đặc trưng cho quán cafe sân vườn.

   Để Setup thành công quán cafe sân vườn, cần lưu ý:

– Bố trí sân vườn, cây xanh hợp lý. Không che khuất tầm nhìn của khách hàng, của nhân viên đến các khu vực bàn ghế ngồi.

– Chú trọng sự hài hòa đến toàn thể không gian

– Bố trí cây xanh, hồ nước theo phong thủy

– Một quán cafe sân vườn có chi phí không hề nhỏ. Bạn sẽ mất tầm 300 triệu cho một quán cafe sân vườn quy mô nhỏ. Chính vì điều này, hãy nhờ đến các chuyên gia setup quán cà phê để đảm bảo hiệu quả nhất.

      Cafe take away chính là cà phê mang đi mà điều cần chú ý nhất là sự nhanh chóng. Chính vì vậy, trong quá trình setup quán cafe take away thì quầy pha chế tiện lợi. Cho cả nhân viên lẫn khách hàng đóng vai trò quan trọng nhất. Cafe mang đi phải chọn vị trí đắc địa, pha chế nhanh và giá bán cạnh tranh.

      Tuy là đối tượng khách này không có nhu cầu cao về không gian quán. Nhưng lại kỳ vọng nhiều vào chất lượng đồ uống, chất lượng ly tách cũng như tính thẩm mỹ. Quán cafe của bạn không cần quá sang trọng. Nhưng nó phải đảm bảo được vị trí tọa lạc ở khu vực đông dân, ở những con đường đông người qua lại. Chọn được vị trí tốt chính là nhân tố đầu tiên mang lại sự thành công cho quán cafe mô hình này.

   Tệp khách hàng của những quán trà sữa cafe hướng đến thường là các bạn trẻ, sinh viên, học sinh. Với đối tượng khách hàng thì một không gian quán hiện đại phù hợp với nhu cầu. Vừa có những góc yên tĩnh vừa có những góc đẹp để check in. Do đó, việc setup quán cafe trà sữa cần chú trọng các vấn đề sau:

– Lựa chọn mặt bằng đắc địa, có chỗ để xe

– Thiết kế không gian quán sang trọng, hiện đại. Nhiều góc đẹp độc đáo có thể checkin 

– Chú trọng đến chất lượng đồ uống để thu hút khách hàng

Xem thêm: https://mauthietkecafe.com/dich-vu-setup/setup-quan-tra-sua/

    Nếu bạn là người mới với mức chi phí đầu tư vừa phải bắt đầu thử sức với ngành F&B. Chọn mô hình quán cafe nhỏ, bạn sẽ không có quá nhiều ngân sách để setup quán cafe đẹp. Tuy thế, bạn cũng không thể lơ là setup. Bạn cần phải chu toàn trong mọi thứ để tạo nên một quán cafe nhỏ đơn giản nhưng lịch sự:

– Bàn ghế nhỏ, vừa phải, mang phong cách đơn giản ấm áp

– Không quá cầu kỳ về không gian, trang trí. Tuy nhiên hướng đến sự thoải mái nhất cho khách hàng

– Lựa chọn đúng phong cách quán: cafe bình dân, rang xay hay cafe phong cách vintage để thống nhất phong cách.

– Những quán cafe nhỏ thì mô hình cafe nguyên chất rang xay pha phin sẽ rất được khách hàng ưa chuộng.

Xem thêm: https://mauthietkecafe.com/dich-vu-setup/setup-quan-tra-sua/

UNIK- Đơn vị uy tín chuyên setup quán cafe

UNIK tự tin với Dịch vụ setup quán cafe đẹp trọn gói. Với đầy đủ quy trình từ các chuyên gia hàng đầu có kinh nghiệm, am hiểu. Giúp bạn có những giải pháp kinh doanh cafe hiệu quả nhất. Hãy để UNIK là người bạn đồng hành trên quãng đường đến thành công của bạn.

MIỄN PHÍ LÊN THIẾT KẾ NỘI THẤT CAFE, ĐỒNG Ý MỚI KÍ HỢP ĐỒNG “

Tặng phần quà trị giá 10 triệu khi kí hợp đồng thiết kế hoặc thi công .

Liên hệ ngay UNIK để được tư vấn thiết kế quán cà phê sáng tạo: 0984 909119

❌❌❌ Tặng ngay chuỗi video “Bí quyết kinh doanh cafe” MIỄN PHÍ cho 99 người đầu tiên

❌❌❌Đăng ký ngay: https://m.me/cafesangtaobshop/